Tai tiếng dầu ăn VN xuất sang Đài Loan

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Người tiêu dùng tại Đài Bắc biểu tình phản đối sản phẩm dầu ăn kém chất lượng

Truyền thông Đài Loan cáo buộc dầu ăn xuất khẩu của một doanh nghiệp Việt Nam là dùng cho gia súc, trong khi doanh nghiệp này nói trách nhiệm thuộc Sở công thương TP.HCM.

Hãng thông tấn CNA của Đài Loan hôm 14/10 dẫn thông tin từ Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội cho biết cơ quan này đã liên lạc với Bộ Công thương Việt Nam để yêu cầu làm rõ nguồn gốc mặt hàng dầu ăn xuất sang Đài Loan của Công ty TNHH Đại Hạnh Phúc, có trụ sở tại TP.HCM.

Trước đó, hôm 12/10, Thời báo Đài Bắc cho biết Cơ quan quản lý Thuốc và Thực phẩm (FDA) Đài Loan đã thu hồi 54 sản phẩm của tập đoàn sản xuất dầu mỡ Ting Hsin tại Đài Loan do 871 tấn dầu ăn mà tập đoàn này mua từ Đại Hạnh Phúc từ đầu năm 2014 đến nay.

Theo tờ này, toàn bộ 871 tấn dầu trên đều được Vinacontrol, một công ty giám định tại Việt Nam, niêm yết là "có thể dùng cho người".

Trong khi đó, theo văn bản mà FDA có được từ Bộ Công thương Việt Nam, công ty TNHH Đại Hạnh phúc chỉ sản xuất dầu sử dụng cho động vật.

'Sở Công thương nhầm lẫn'

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Trả lời BBC ngày 15/10, bà Lữ Thị Hạnh, Tổng giám đốc Đại Hạnh Phúc, khẳng định các mặt hàng bán cho đối tác Ting Hsin tại Đài Loan là dầu ăn cho người tiêu dùng.

Bà cũng cho biết chỉ mới chuyển sang sản xuất dầu ăn cho gia súc trong hai tháng trở lại đây, nhưng đây không phải là mặt hàng xuất sang cho Ting Hsin.

"Ngày 24/9, Sở Công thương TP.HCM có mặt tại Công ty Đại Hạnh Phúc để xác minh về mặt hàng dầu mỡ", bà Hạnh nói.

"Khi đó bên Sở Công thương chỉ yêu cầu công ty xác minh mặt hàng kinh doanh trong 2 tháng gần nhất, khi đó chúng tôi đang hoạt động trong ngành thức ăn gia súc."

"Nhưng họ không yêu cầu xác minh mặt hàng trước đó."

Bà Hạnh cho biết lô dầu ăn xuất sang cho Ting Hsin được sản xuất trước 30/6, khi công ty Đại Hạnh Phúc vẫn đang kinh doanh dầu ăn cho người tiêu dùng.

Bà nói "sai sót là của Sở Công thương" và cho biết đã "yêu cầu Bộ Công thương can thiệp và đã trình hết giấy tờ làm việc với Sở công thương".

"Bộ Công thương đã kiểm tra hết giấy tờ của tôi để có phương thức giải quyết".

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Nhiều siêu thị tại Đài Loan đã tẩy chay hàng chục sản phẩm liên quan đến Ting Hsin

Bắt nhiều lãnh đạo doanh nghiệp

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) hôm 14/10 cho biết Đài Loan vừa bắt giữ thêm 8 lãnh đạo doanh nghiệp liên quan đến vụ tai tiếng dầu ăn tại nước này.

Tờ này cho biết cả 8 người nói trên đều có liên quan đến các chi nhánh của Ting Hsin hoặc các công ty cung cấp sản phẩm cho tập đoàn này.

SCMP dẫn lời người phát ngôn Bộ Tư pháp Đài Loan cho biết các nhà cung cấp của Ting Hsin bị cáo buộc đã pha dầu ăn gia súc vào các sản phẩm dầu ăn dành cho người tiêu dùng.

"Một phần trong số lượng dầu kém chất lượng này đã được mua từ Việt Nam trong 2 năm qua", tin cho biết.

Vụ tai tiếng liên quan đến Ting Hsin bắt đầu sau khi một lãnh đạo từ Chang Guann, công ty chuyên sản xuất dầu ăn, bị truy tố vì tội pha dầu thải vào sản phẩm.

Hôm 4/10, Bộ trưởng Y tế Đài Loan Khâu Văn Đạt đã phải từ chức vì vụ bê bối.

Trong cuộc họp tối 13/10, Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu đã ra lệnh mở một cuộc điều tra liên ngành nhằm xử lý các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm độc hại.

Tin liên quan