Vụ TGĐ Total tử nạn: 'Có yếu tố hình sự'

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Margerie được đánh giá là 'có ảnh hưởng rất lớn' với ngành dầu khí thế giới

Các nhà điều tra Nga cho biết đã có yếu tố phạm tội hình sự là ‘lơ là’ trong vụ đâm máy bay ở Moscow khiến tổng giám đốc Tập đoàn dầu lửa Total thiệt mạng.

Ông Christophe de Margerie đã thiệt mạng cùng với ba thành viên phi hành đoàn sau khi máy bay riêng của ông đâm vào một xe quét tuyết.

‘Lỗi con người’

Các nhà điều tra liên bang Nga cho biết tài xế chiếc xe quét tuyết vào lúc đó ‘đang say rượu’ và các quản lý sân bay làm việc ‘lơ là’.

Ông Margerie, người lãnh đạo Total từ năm 2007, là một trong những lãnh đạo quen thuộc nhất trong ngành dầu khí thế giới.

Ủy ban Điều tra của Nga, một cơ quan liên bang chịu trách nhiệm báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin, đang điều tra vụ tai nạn.

“Điều đã rõ ràng là nguyên nhân tai nạn không phải là sự trùng hợp khủng khiếp các tình huống mà giới chức sân bay đang muốn mọi người tin mà là sự lơ là theo kiểu tội ác của các quan chức sân bay vì đã không đảm bảo điều phối các hoạt động của nhân viên sân bay,” ông Vladimir Markin, phát ngôn nhân của ủy ban này cho biết.

Một số quan chức sân bay có thể sẽ bị đình chỉ chức vụ, ông nói thêm, và vai trò của cơ quan kiểm soát không lưu sẽ được đánh giá.

Vụ tai nạn xảy ra gần nửa đêm giờ địa phương tại sân bay quốc tế Vnukovo ở tây nam Moscow – sân bay được Tổng thống Putin, các quan chức chính phủ và các vị khách quốc tế quan trọng sử dụng.

Nhưng luật sư Alexander Karabanov, đại diện cho ông Vladimir Martyneko, người lái chiếc xe quyét tuyết đâm vào phi cơ, nói với hãng RIA Novosti hôm thứ Ba rằng thân chủ của ông không nhận tội.

Theo vị luật sư, ông Martynenko nói ông đang bị choáng sau vụ việc.

Tuy nhiên, ông 'hoàn toàn tỉnh táo khi lái xe và không hề uống gì có chất cồn' như một số báo chí trích chính quyền Nga nói.

Một số báo chí quốc tế hiện đang đặt câu hỏi về̉ vụ bắt giữ người tài xế lái xe dọn tuyết với tựa đề như 'Đây là điều xảy ra nếu trót làm bạn của Putin tử nạn'.

Ông de Margerie đang trên đường bay về Paris sau một cuộc gặp với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tại tư dinh của ông ở ngoại ô Moscow để bàn về đầu tư nước ngoài vào Nga, theo nhật báo Vedomosti của Nga.

Cơ quan kiểm soát giao thông của Nga cũng đang điều tra vụ việc mà họ cho là xảy ra khi ‘tầm nhìn hạn chế’.

Trước khi xảy ra vụ việc đã có tuyết rơi nhưng hiện chưa rõ có bao nhiêu tuyết vào thời điểm vụ đâm máy bay.

Tổng thống Hollande chia buồn

Những hình ảnh chụp từ hiện trường cho thấy tài xế xe quét tuyết trông có vẻ bàng hoàng nhưng bước đi bình thường và rõ ràng không có chấn thương nào.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Tổng thống Putin nói nước Nga mất đi một người bạn lớn

Ông de Margerie là giám đốc điều hành của hãng dầu mỏ lớn thứ ba châu Âu kể từ năm 2007. Ông là một nhân vật rất được kính trọng trong ngành dầu khí thế giới.

Gần đây, ông đã trở thành một người mạnh miệng chỉ trích các lệnh trừng phạt của châu Âu nhằm vào Nga và cho rằng những lệnh trừng phạt như vậy chỉ càng đẩy Nga gần về phía Trung Quốc.

Total là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất ở Nga và đang có kế hoạch tăng gấp đôi sản lượng ở Nga cho đến năm 2020.

Tập đoàn dầu mỏ này cũng là công ty lớn thứ hai trên thị trường chứng khoán của Pháp. Hiện chưa rõ ai sẽ lên thay thế vị trí của ông nhưng Total đã thông báo sẽ họp hội đồng quản trị sớm nhất có thể.

Văn phòng Tổng thống Pháp Francois Hollande ra thông cáo viết: “Christophe de Margerie đã cống hiến cả đời cho ngành dầu mỏ Pháp và xây dựng tập đoàn Total. Ông ấy đã đưa nó vào vị trị những công ty hàng đầu thế giới.”

“Tổng thống Francois Hollande trân trọng tính cách độc lập, độc đáo của de Margerie và sự cống hiến của ông cho đất nước.”

Tin liên quan