Anh thách thức đòi hỏi của EU

Image caption Thủ tướng David Cameron (trái) hôm thứ Sáu nói với EU rằng Anh quốc sẽ không trả khoản bổ sung 1,7 tỷ bảng vào trước hạn chót 1/12

Châu Âu trông chờ Anh quốc trả thêm 1,7 tỷ bảng vào ngân sách EU "và nó là thế", một phó chủ tịch Nghị viện Âu châu nói.

Alexander Graf Lambsdorff, dân biểu EU của Đức, nói EU sẽ "nổi điên" nếu Anh cố tình né tránh khoản này.

Hôm thứ Sáu, Thủ tướng Anh David Cameron nói EU có "cách nghĩ khác" nếu cho rằng Anh sẽ trả khoản tiền này vào trước hạn chót 1/12.

EU đòi khoản thêm này với lý do kinh tế Anh tăng trưởng tốt hơn dự đoán.

Ông Lambsdorff nói với chương trình Today của BBC Radio 4 là "mọi người đều phải trả phần của mình".

'Hậu quả logic'

Ông nói thêm: "Nếu quý vị đạt mức tăng trưởng GDP cao hơn dự đoán, thì về mặt logic quý vị phải đóng góp cao hơn vào ngân sách chung."

"Đó là hậu quả logic. Đó là điều mà mọi người đã đồng ý."

Thế nhưng dân biểu thuộc Đảng Bảo thủ, Sir Bill Cash, phát biểu trong cùng chương trình trên thì nói rằng "khá là chuyện thường" khi các quốc gia thành viên phớt lờ đòi hỏi của EU.

"Có thể có những hậu quả, nhưng các hậu quả đó sẽ phải được cân nhắc lợi hại," ông nói.

Sir Bill, chủ tịch Ủy ban Giám sát EU tại Hạ viện Anh, cũng nói ông sẽ kêu gọi các quan chức ngân khố trong ủy ban của ông "xem xét xem họ định từ nay xử lý vấn đề ra sao".

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Thủ tướng Cameron nói ông "hết sức tức giận" và người dân Anh sẽ thấy khoản đóng góp khổng lồ này là "hoàn toàn không thể chấp nhận được"

Đàm phán và nhân nhượng

Phó lãnh đạo đảng Anh quốc Độc lập (UKIP), Paul Nuttall, nói rằng ông Lambsdorff "hoàn toàn đúng" và rằng Anh "không có lựa chọn nào khác" ngoài việc phải trả tiền.

"Sẽ là bất hợp pháp nếu không chịu trả," ông Nutall nói.

"Đây là điều mà chúng ta đã ký kết. Thực tình thì tôi thấy sẽ tốt hơn nếu chúng ta đứng ngoài tổ chức này, nơi mà người dân đóng thuế Anh không bị buộc phải nộp 1,7 tỷ bảng Anh muộn nhất là vào 1/12."

"Ông Cameron có thể quay ra nói sẽ không trả tiền trước hạn chót. Nhưng ông ấy không hề bác bỏ chuyện sẽ trả tiền - bởi vì rồi ông ấy sẽ phải trả."

Cựu ngoại trưởng, Sir Malcolm Rifkind nói thật là "lố bịch" khi trông đợi là Anh sẽ trả tiền muộn nhất là vào ngày 1/12.

Nhưng ông nói ông trông chờ sẽ có "đàm phán chính trị và sự nhân nhượng hợp lý".

Đảng Lao động đã đặt câu hỏi tại sao Bộ Ngân khố lại được thông báo về ngày trả tiền trước ông Cameron. Họ cũng đặt câu hỏi tại sao chính phủ lại không nhận biết được sớm hơn những vấn đề có thể phát sinh.

Hôm thứ Sáu, Chủ tịch Ủy hội Âu châu Jose Manuel Barroso nói yêu cầu đóng góp được đưa ra phù hợp với hệ thống mà tất cả các quốc gia thành viên đã đồng ý.

Các bộ trưởng tài chính EU đã đồng ý với yêu cầu của Anh, theo đó muốn có các thảo luận khẩn cấp về việc đóng góp thêm, là khoản nếu được thực hiện sẽ khiến cho khoản đóng góp ròng của Anh vào EU lên tới 8,6 tỷ bảng chỉ riêng trong năm nay.

Hôm thứ Sáu, thủ tướng Anh nói ông "hết sức tức giận" và người dân Anh sẽ thấy khoản "khổng lồ" này là "hoàn toàn không thể chấp nhận được".

Tin liên quan