7 chi nhánh ngân hàng nước ngoài đóng cửa

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption HSBC Việt Nam nói việc đóng cửa chi nhánh cũ chỉ mang ý nghĩa hành chính

Bảy chi nhánh của các ngân hàng, tổ chức tài chính nước ngoài tại Việt Nam đang thanh lý để ngưng hoạt động, theo truyền thông trong nước.

Danh sách các chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại TP HCM sắp chấm dứt hoạt động bao gồm chi nhánh của ngân hàng ANZ, HSBC, Standard Chartered, Shinhan, Lào Việt, Credit Agricole, báo điện tử VnEconomy đưa tin.

Danh sách này cũng bao gồm chi nhánh của ngân hàng Lào Việt tại Hà Nội và công ty cho thuê tài chính ANZ V-Track.

Tất cả các chi nhánh trên đang trong quá trình xử lý, thanh lý để chấm dứt hoạt động, theo VnEconomy.

'Truyền thông gây hiểu lầm'

BBC đã liên lạc với HSBC Việt Nam và được xác nhận thông tin trên, đồng thời cho biết việc đóng cửa chi nhánh của HSBC Ltd tại TP HCM là do thay đổi về hành chính.

"Các chi nhánh mà báo chí đề cập thực ra là chi nhánh trước đây của ngân hàng HSBC Ltd", đại diện phòng thông tin của HSBC cho biết.

"Chi nhánh này đã ngưng hoạt động từ năm 2009 và sau đó chuyển thành ngân hàng con 100% vốn nước ngoài của HSBC Việt Nam."

"Việc đóng cửa chỉ là thủ tục hành chính."

"Còn công ty TNHH một thành viên HSBC Việt Nam vẫn hoạt động bình thường, không có gì ảnh hưởng."

"Cách nói của truyền thông nhiều khi gây hiểu lầm cho mọi người."

'Thay đổi mang lại lợi thế'

Phía HSBC cho biết việc chuyển đổi mô hình từ chi nhánh sang ngân hàng TNHH một thành viên khiến "ngân hàng HSBC Việt Nam hiện có vị trí giống như ngân hàng thương mại địa phương ở đây".

"Chúng tôi được mở các địa điểm ATM cũng như tăng số lượng các văn phòng giao dịch."

"Trước đây khi chỉ là chi nhánh của HSBC Ltd thì việc mở chi nhánh và phòng giao dịch rất hạn chế. Khi đó chúng tôi chỉ được mở chi nhánh ở Hà Nội và TP HCM."

"Sau khi thành lập ngân hàng con thì chúng tôi được phép mở rộng mạng lưới hoạt động hơn so với trước đây, cộng với nhiều lợi ích khác nữa."

Phía HSBC cho biết các ngân hàng nước ngoài khác như ANZ và Standard Chartered cũng đóng chi nhánh tại Việt Nam vì nguyên nhân tương tự.

Tin liên quan