Trung Quốc kết nối thị trường chứng khoán

Bản quyền hình ảnh REUTERS
Image caption Các nhà đầu tư quốc tế có thể giao dịch cổ phiếu Trung Quốc trên thị trường Hong Kong

Các nhà quản lý Trung Quốc đã phê chuẩn một kế hoạch được chờ đợi từ lâu để kết nối các thị trường chứng khoán Hong Kong và Thượng Hải.

Thị trường chứng khoán Thượng Hải – Hong Kong sẽ cho phép nhà đầu tư giao dịch xuyên biên giới lần đầu tiên và sẽ bắt đầu vào thứ Hai tuần sau ngày 17/11.

Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư toàn cầu từ giờ có thể tiếp cận các cổ phiếu của Trung Quốc từ Hong Kong. Dung lượng giao dịch được trông đợi sẽ đạt 3,8 tỷ đôla Mỹ/ngày.

Trước đó, việc kết nối hai thị trường chứng khoán này dự kiến bắt đầu vào tháng Mười nhưng đã bị hoãn lại hồi tháng trước.

Bước đi này được xem là một cột mốc quan trọng trong tiến trình tự do hóa thị trường tài chính ở Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ hai thế giới – nơi mà chính quyền vẫn kiểm soát chặt chẽ tỷ giá của đồng Nhân dân tệ.

Giới chức Trung Quốc cuối cùng cũng phê chuẩn kế hoạch này vào thứ Hai 10/11.

Cơ quan Tiền tệ Hong Kong, ngân hàng trung ương trên thực tế của đặc khu hành chính này, ra thông cáo cho biết họ ‘hài lòng’ với quyết định này của chính quyền Trung Quốc sau ‘những cuộc thảo luận và những bước chuẩn bị quyết liệt’.

“Việc kết nối thị trường chứng khoán Hong Kong và Thượng Hải cũng sẽ thúc đẩy việc giao dịch đồng nhân dân tệ ở hải ngoại lên tầm cao mới,” thông cáo viết.

Tin liên quan