TQ và Úc k‎ý thỏa thuận mậu dịch tự do

Bản quyền hình ảnh EPA

Trung Quốc và Australia vừa k‎ý thỏa thuận mậu dịch tự do (FTA) sau một thập niên đàm phán.

Bộ trưởng từ Trung Quốc và Australia đã ký một tuyên bố chính thức vào hôm thứ Hai mặc dù thỏa thuận này sẽ được ký kết trong năm 2015 sau khi hoàn tất việc dịch thuật và rà soát lại các điều khoản về mặt pháp lý, tuyên bố này cho biết.

Thỏa thuận được công bố trong chuyến công du của Chủ tịch Tập Cận Bình tới Úc, nơi ông Tập phát biểu trước quốc hội nước này.

Thỏa thuận được cho là sẽ mang lại nhiều tỉ đôla trao đổi mậu dịch song phương sẽ tạo điều kiện cho giới nhà nông nuôi bò sữa, các công ty rượu vang, và những khu vực khác không phải trả thuế xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc trong vài năm tới.

Để đổi lại, Trung Quốc đã và đang tìm kiếm thêm thị phần cho các dự án đầu tư vào Úc.

Ông Tập Cận Bình thăm chính thức Australia sau hội nghị thượng đỉnh G20.

Trong bài diễn văn đọc trước quốc hội Úc, ông Tập cam kết Trung Quốc sẽ theo đuổi kế hoạch phát triển một cách hòa bình với Úc và các nước khác.

Thủ tướng Australia Tony Abbott mô tả đây là thỏa thuận đầu tiên của Trung Quốc có được với “một nền kinh tế lớn, có tiềm năng và là một thỏa thuận toàn diện nhất mà Trung Quốc hoàn tất với bất kỳ nước nào".

Trong năm 2013, mậu dịch giữa hai nước đạt khoảng 150 tỉ đôla Úc và Canberra nói thỏa thuận mới có thể mang lại thêm cho mậu dịch hai nước 20 tỉ đôla Úc.

Đây là thỏa thuận mậu dịch tự do (FTA) thứ ba Australia hoàn tất trong năm nay sau khi Canberra ký FTA với Hàn Quốc và Nhật Bản.

Tin liên quan