'Kinh tế VN có dấu hiệu phục hồi'

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Khu vực xuất khẩu sử dụng vốn FDI vẫn đang chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế Việt Nam

Kinh tế Việt Nam đang bắt đầu có dấu hiệu phục hồi, theo một báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB), với tăng trưởng được dự đoán sẽ đạt mức 5,6% trong năm nay.

WB giải thích đánh giá trên dựa trên tình hình kinh tế vĩ mô ổn định, bên cạnh những diễn biến tích cực tại khu vực xuất khẩu sử dụng vốn nước ngoài.

"Các điều kiện vĩ mô tích cực đã góp phần giúp Việt Nam cải thiện xếp hạng rủi ro quốc gia, giúp việc phát hành 1 tỷ đôla trái phiếu chính phủ trên thị trường quốc tế diễn ra thuận lợi," báo cáo nhận định.

Mặc dù ghi nhận những tín hiệu lạc quan, đại diện của WB tại Việt Nam cũng cảnh báo chính quyền cần đẩy mạnh tái cơ cấu các doanh nghiệp nhà nước và khu vực ngân hàng nhằm phát huy hết tiềm năng của nền kinh tế.

"Việt Nam chỉ có thể đạt được mức tăng trưởng cao hơn thông qua việc đẩy mạnh nỗ lực tái cơ cấu khu vực kinh tế quốc doanh và ngành ngân hàng - vốn đang là gánh nặng đối với tính hiệu quả của nền kinh tế cũng như hiệu suất lao động", bà Victoria Kwakwa, Giám đốc WB tại Việt Nam, nói trong bản báo cáo.

"Việc đẩy mạnh cải cách và củng cố môi trường kinh doanh là vô cùng quan trọng cho chặng đường phía trước", bà nói thêm.

Báo cáo của WB cũng chỉ ra rằng mặc dù đang có dấu hiệu phục hồi trên diện rộng, tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp vốn nước ngoài cũng như vốn nội địa vẫn không đồng đều.

"Khu vực sử dụng vốn nước ngoài vẫn tiếp tục là nguồn đóng góp chính cho tăng trưởng, trong khi các doanh nghiệp tư nhân trong nước vẫn gặp nhiều khó khăn, thể hiện qua việc số lượng các doanh nghiệp nội địa đóng cửa hoặc ngưng hoạt động ngày càng tăng", WB cho biết.

Về trung hạn, triển vọng kinh tế vĩ mô của Việt Nam được đánh giá là tích cực, với tăng trưởng GDP khiêm tốn, báo cáo nhận định.

Tuy nhiên triển vọng kinh tế vĩ mô cũng sẽ bị tác động bởi hai yếu tố chính, theo WB:

  • Tình trạng tái cơ cấu khối doanh nghiệp nhà nước và ngành ngân hàng
  • Tỷ trọng của ngành xuất khẩu đối với nền kinh tế có thể khiến Việt Nam dễ bị ảnh hưởng bởi những diễn biến bất lợi trên nền kinh tế toàn cầu.

Xuất khẩu chạm mốc kỷ lục

Trong khi đó, chính phủ Việt Nam thông báo xuất khẩu năm 2014 sẽ chạm mốc kỷ lục.

Thông tin trên được Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đưa ra tại Diễn đàn Đối tác Phát triển Việt Nam năm 2014 tại Hà Nội, báo điện tử Dân Trí đưa tin.

Theo đó, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu trong năm 2014 đạt 13%, với tổng kim ngạch xuất khẩu lần đầu tiên đạt 150 tỷ đôla, ông cho biết.

Với mức xuất khẩu trên, Việt Nam dự kiện đạt xuất siêu năm thứ 3 liên tiếp, với mức xuất siêu ước đạt khoảng 1,5 tỷ đôla.

Người đứng đầu chính phủ Việt Nam cũng cho biết tăng trưởng kinh tế trong năm nay dự kiến sẽ đạt 5,9%, cao hơn 0,3% so với ước tính của WB.

Bên cạnh đó, dự trữ ngoại tệ của Việt Nam trong năm 2015 cũng được dự kiến sẽ luôn đảm bảo tương đương với 12 tuần nhập khẩu trở lên.

Tin liên quan