Đức nhắc Hy Lạp về trách nhiệm trả nợ

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Lãnh đạo đảng Syriza Alexis Tsipras đã tuyên thệ nhậm chức thủ tướng hôm 26/1

Đức vừa lên tiếng yêu cầu tân chính phủ Hy Lạp làm tròn nghĩa vụ trước các chủ nợ.

Người phát ngôn chính phủ Steffan Seibert nói Hy Lạp cần "có các biện pháp nhằm duy trì sự phục hồi kinh tế".

Quan điểm của ông này cũng được lặp lại bởi nhiều bộ trưởng tài chính khu vực đồng euro.

Đảng cực tả Syriza, vốn thắng cử hôm 26/1, muốn gỡ bỏ các biện pháp cắt giảm do các chủ nợ quốc tế áp đặt, và tái đàm phán về việc trả nợ.

Tuy nhiên, ông Jeroen Dijsselbloem, chủ tịch Eurogroup, nói vào thứ Hai: "Hầu như không ai ủng hộ việc xóa nợ tại châu Âu".

Phát biểu tại một cuộc họp các bộ trưởng tài chính khu vực đồng euro, ông nói các nước thành viên cần "tuân thủ các quy tắc cũng như nghĩa vụ".

Trong khi đó, chính phủ Đức nói chính quyền mới của Hy Lạp cần có các biện pháp nhằm đảm bảo cho quá trình phục hồi kinh tế.

"Hy Lạp cần làm tròn những trách nhiệm trước đây và tân chính phủ cần gắn liền với những thành quả của cải cách", ông Seibert nói thêm.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Đồng euro đã lao dốc trước tin đảng Syriza thắng cử

Phản ứng thị trường

Chiến thắng của đảng Syriza đã tạo tâm lý quan ngại trên các thị trường tài chính.

Tỷ giá đồng euro so với đồng đôla tạo đáy thấp nhất trong 11 năm trở lại đây, trước khi phục hồi 0,7%.

Tại Athens, thị trường chứng khoán giảm 3,2% điểm sau phiên cuối ngày. Các ngân hàng Piraeus Bank và Alpha Bank bị thiệt hại nặng nhất, giảm điểm lần lượt là 17,6% và 11,6%.

Lãnh đạo đảng Syriza Alexis Tsipras đã tìm cách trấn an các nhà đầu tư khi cho biết rằng ông muốn đàm phán thay vì đối đầu với các chủ nợ quốc tế.

"Tân chính phủ Hy Lạp sẵn sàng cộng tác và đàm phán lần đầu tiên với các nước khác để tìm một giải pháp đúng đắn, khả thi và có lợi cho cả hai bên", ông Tsipras phát biểu sau khi thắng cử.

Bộ ba đứng ra giải cứu tài chính cho Hy Lạp - Liên hiệp châu Âu, Ngân hàng Trung ương châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế - đã áp đặt nhiều biện pháp cắt giảm ngân sách và tái cơ cấu làm điều kiện cho nước này vay tiền.

Tuy nhiên ông Tspiras cho biết: "Bộ ba này đối với Hy Lạp chỉ còn là quá khứ".

Chương trình cứu trợ tài chính của Hy Lạp kết thúc vào tháng Hai, và các kinh tế gia nói các bên sẽ đàm phán về một thảo thuận ngắn hạn, nhằm kéo dài thời gian cho các đàm phán khó khăn hơn.

"[Hy Lạp] có khả năng rơi vào thế đối đầu dai dẳng với bộ ba vì Syriza muốn đàm phán về một số biện pháp tái cơ cấu nợ công nhưng lại không chịu từ bỏ lời hứa cắt giảm thuế, tăng chi tiêu công và tăng lương tối thiểu với các cử tri," ông Jonathan Loynes, trưởng kinh tế gia khu vực châu Âu của hãng Capital Economist, nhận định.

Ông Michael Hewson, trưởng phân tích gia thị trường của CMC Market, nói: "Có thể chắc chắn rằng các cuộc đàm phán này sẽ được quan sát chặt chẽ bởi các phong trào chống cắt giảm tại Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ý và Pháp để xem Hy Lạp có thể có được những biện pháp nào từ các chính trị gia EU để đối phó với khoản nợ của nước này, cũng như các điều khoản của chương trình cứu trợ tài chính".

Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne kêu gọi các bên "hành động có trách nhiệm" trong bất cứ cuộc đàm phán nào về các điều khoản giải cứu cho Hy Lạp.

Ông nói với BBC rằng ông hiểu nguyên nhân vì sao các cử tri Hy Lạp muốn "tìm kiếm một câu trả lời khác" trong lúc nền kinh tế nước này đang gặp rắc rối.

Lãi suất huy động trái phiếu chính phủ tăng hơn 2 điểm, lên 12,36%, biểu hiện tâm lý lo ngại của các thị trường tài chính về những rủi ro ngắn hạn đối với quá trình tái cơ cấu nợ trong những tháng tới.

Tin liên quan