Lenovo báo lãi vượt dự đoán

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Lenovo đã thu về nhiều lợi nhuận từ các thị trường mới nổi

Tập đoàn công nghệ Lenovo vừa công bố mức lợi nhuận vượt trên dự đoán nhờ doanh số điện thoại thông minh tăng gấp đôi.

Lãi ròng trong quý bốn năm 2014 đạt 253 triệu đôla, cao hơn so với mức dự đoán 200 triệu đôla trước đó.

Tổng doanh thu tăng 31% lên 14,1 tỷ đôla, cao hơn mức 13,7 tỷ đôla được dự đoán.

Tập đoàn này gần đây đã mua lại Motorola và mảng kinh doanh máy chủ của IBM hồi năm ngoái nhằm đa dạng hóa mô hình kinh doanh.

Chủ tịch và giám đốc điều hành của Lenovo, ông Dương Nguyên Khánh, nói hãng này đang ở "vạch xuất phát của một cuộc đua mới", sau vụ chuyển nhượng trị giá 2 tỷ đôla.

"Kết quả này cho thấy chúng tôi đã có một chiến lược đúng", ông Dương nói thêm.

"Mảng kinh doanh máy tính cá nhân, mặt hàng chính của chúng tôi, tiếp tục dẫn đầu thị trường, với lợi nhuận ngày càng tăng. Cả hai doanh nghiệp vừa được mua lại đã tạo đà tiến tốt trong quý đầu tiên hoạt động hợp nhất. Chúng chắc chắn đang trở thành các động cơ tăng trưởng của chúng tôi".

Cổ phiếu của Lenovo tăng 8% sau khi báo cáo doanh thu được công bố.

Mảng kinh doanh chính

Lenovo là nhà sản xuất máy tính cá nhân lớn nhất thế giới và các kết quả mới nhất cho thấy sự mở rộng thị phần trên một thị trường đang thu nhỏ dần.

Tập đoàn đóng tại Bắc Kinh này cho biết hiện đang nắm 20% thị phần, mức kỷ lục đối với sản phẩm máy tính cá nhân, với doanh thu khoảng 9,15 tỷ đôla.

Hãng này cũng cho biết số lượng đơn đặt hàng đã tăng 5% so với mức -3% trung bình của thị trường nói chung, do nhu cầu tăng cao từ Đông Âu.

Tuy nhiên, chính mảng kinh doanh điện thoại thông minh của Lenovo đã đem lại kết quả ấn tượng nhất, với doanh số đạt 3,39 tỷ đôla, tăng đến 109% trong quý ba.

Chi nhánh của hãng này tại Hoa Kỳ bán hơn 10 triệu điện thoại trong quý ba, giúp Lenovo có được 6,6% thị phần, hãng này cho biết.

Lenovo đã trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ ba thế giới sau thương vụ mua lại Motorola.

Tin liên quan