Hy Lạp vận động châu Âu về nợ nần

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp (trái) ở Pháp

Đề xuất của các nhà lãnh đạo Hy Lạp về cách xử lý nợ nần của nước họ đã được chào đón một cách thận trọng sau các cuộc đàm phán giờ chót với các chủ nợ châu Âu.

Sau khi gặp tân Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras ở Rome, Thủ tướng Ý Matteo Renzo nói nước ông sẽ ‘giúp Hy Lạp một tay’ mặc dù không phải lúc nào cũng đồng ý với Chính phủ Hy Lạp.

Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis được cho là đã đề xuất một thỏa thuận mới cho phép hoán đổi nợ cho các chủ nợ giải cứu.

Chính phủ cực tả của ông Tsipras vừa được người dân Hy Lạp bầu lên với lời cam kết sẽ chấm dứt các biện pháp khắc khổ.

Đảng Syriza của ông đã hứa sẽ hủy một nửa số nợ khổng lồ của đất nước khiến cho các thị trường và các quan chức khu vực eurozone quan ngại.

Rút ý tưởng xóa nợ

Chính phủ Hy Lạp cho biết họ cũng sẽ từ chối các khoản cho vay mới của Liên minh châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế, khiến dư luận đặt dấu hỏi về việc Hy Lạp sẽ xoay sở tài chính như thế nào.

Tuy nhiên, trong tuần này, các nhà lãnh đạo Hy Lạp đã công du các thủ đô châu Âu để tìm cách hóa giải các quan ngại này.

Theo tờ Financial Times, ông Varoufakis đã rút lại ý tưởng xóa nợ. Thay vào đó, ông đề xuất đổi nợ lấy trái phiếu và số trái phiếu này chỉ được thanh toán khi nào kinh tế Hy Lạp tăng trưởng.

Bản quyền hình ảnh REUTERS
Image caption Thủ tướng Tsipras (phải) lên cầm quyền đã gây quan ngại cho các nước châu Âu

Ông Jean-Claude Juncker, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, nói khu vực đồng tiền chung sẽ ‘phải điều chỉnh một số chính sách’ cho phù hợp với Hy Lạp.

Thủ tướng Tsipras đã gặp ông Juncker ở Brussels hôm thứ Ba ngày 3/2. Ông cũng sẽ đến Pháp để gặp Tổng thống Francois Hollande. Chính phủ Pháp đã đề xuất cách tiếp cận mềm dẻo hơn với Hy Lạp.

Sau cuộc gặp với Thủ tướng Renzi ở Rome hôm 3/2, ông Tsipras nói châu Âu cần phải ‘đặt tăng trưởng và gắn kết xã hội lên trên các chính sách gây ra nghèo đói và mất an ninh’.

Ý kiến này đã được ông Renzi đồng tình. Ông Renzi nói rằng thế giới đang ‘kêu gọi châu Âu đầu tư vào tăng trưởng chứ không phải các chính sách khắc khổ’.

Tuy nhiên, ông không bình luận gì về các chi tiết trong đề xuất của Hy Lạp.

‘Không xóa thêm nợ’

Bất chấp những tuyên bố nhẹ giọng, vẫn còn nhiều trở ngại.

“Ông Varoufakis là một người thông minh, nhưng ông ấy đã xem nhẹ vấn đề,” một quan chức khu vực eurozone giấu tên nói với Reuters.

Hy Lạp mắc nợ lên tới 315 tỷ euro, tương đương 175% GDP mặc dù một số chủ nợ đã đồng ý xóa một số khoản nợ cho Hy Lạp hồi năm 2012.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã loại trừ khả năng xóa nợ. Bà nói rằng các chủ nợ đã nhượng bộ Hy Lạp rồi.

Bản quyền hình ảnh ap
Image caption Cuộc sống của người dân Hy Lạp đang rất khốn khó

Trong tuần này, ông Varoufakis nói ông muốn có một kế hoạch mới để kích thích tài chính trước cuối tháng Năm với điều kiện chỉ trả nợ khi Hy Lạp khôi phục tăng trưởng.

Ông nói ông sẽ đàm phán riêng rẽ với Ủy ban châu Âu, Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Trung ương châu Âu nhưng sẽ không đàm phán với các quan chức đại diện cho toàn bộ bộ ba này mà ông gọi là ‘hội những người kỹ trị’.

Bộ ba chủ nợ này đã đồng ý gói cho vay giải cứu trị giá 240 tỷ euro cho chính phủ tiền nhiệm ở Hy Lạp.

Hy Lạp đã áp đặt các biện pháp khắc khổ khiến cho dân chúng phẫn nộ và dẫn đến việc cử tri Hy Lạp quay lưng lại với chính phủ tiền nhiệm.

Thay vào đó, người dân Hy Lạp đã bầu cho Đảng Syriza lên nắm quyền với lời hứa sẽ thay đổi đất nước.

Trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Đức hôm thứ Bảy ngày 31/1, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói bà vẫn muốn Hy Lạp nằm trong eurozone nhưng bà ‘không nghĩ đến việc xóa thêm nợ’.

Tin liên quan