ECB cứng rắn hơn với Hy Lạp

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Hy Lạp nói quyết định của Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ không gây 'ảnh hưởng xấu' đến hệ thống tài chính của nước này

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tỏ ra cứng rắn hơn trước Hy Lạp bằng cách hạn chế nguồn vay vốn của các ngân hàng thương mại nước này.

Trong một thông cáo, ECB cho biết sẽ ngưng lấy trái phiếu chính phủ Hy Lạp làm tài sản đảm bảo cho vốn vay từ các ngân hàng thương mại.

Quyết định này sẽ khiến các ngân hàng của Hy Lạp đối mặt với lãi suất vay vốn cao hơn.

ECB cho biết nguyên nhân dẫn đến quyết định này là do họ không chắc chắn có thể đi đến một thỏa thuận với Hy Lạp về khoản cứu trợ 240 tỷ euro dành cho nước này.

Tân chính phủ Hy Lạp đang đàm phán với các chủ nợ quốc tế về các điều kiện giải cứu tài chính mà nước này cho là quá khắt khe.

Bộ Tài chính Hy Lạp nói quyết định của ECB, vốn sẽ bắt đầu có hiệu lực ngày 11/2, "không ảnh hưởng bất lợi" đến hệ thống tài chính của nước này, vốn "hoàn toàn được bảo vệ" bằng những công cụ tài chính khác.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Nền kinh tế Hy Lạp đã sụt giảm 25% kể từ khi cuộc khủng hoảng nổ ra

'Đi đến một thỏa thuận'

Các ngân hàng thương mại vẫn có thể vay vốn thông qua Chương trình Hỗ trợ Thanh khoản (ELA), vận hành bởi ngân hàng trung ương của Hy Lạp, với lãi suất cao hơn.

Theo báo Kathimerini của Hy Lạp, mức lãi suất của chương trình này là 1,55% so với mức 0,05% trong chương trình của ECB.

Trước đó, hôm 4/2, Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis đã có cuộc gặp với chủ tịch ECB, ông Mario Draghi, để thảo luận về chương trình cứu trợ tài chính đối với nước này.

Các chuyên gia phân tích cho rằng thông cáo của ECB là dấu hiệu cho thấy cuộc gặp đã không đạt được nhiều tiến triển.

"Đây là tín hiệu rõ ràng của ECB đối với chính phủ Hy Lạp: Quý vị sẽ phải đàm phán với bộ ba [các chủ nợ quốc tế] để đi đến một thỏa thuận," ông Jacob Kirkegaard, từ Viện Nghiên cứu Kinh tế Quốc tế Peterson, nói với AP.

"Nếu không, những điều thực sự tồi tệ sẽ xảy ra".

Giá đồng euro đã trượt dài so với đồng đôla sau khi quyết định của ECB được công bố, giảm hơn 1 cent xuống còn 1,1331 đôla.

Ông Varoufakis dự kiến sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Đức, Wolfgang Schaeuble - một trong những người chỉ trích tân chính phủ Hy Lạp gay gắt nhất, vào ngày 5/2.

Tin liên quan