McDonald's tuyên bố tái cơ cấu

Bản quyền hình ảnh BBC World Service

McDonald's nói hãng sẽ tái cơ cấu kinh doanh và tăng lượng các cửa hàng bán lẻ trên toàn cầu.

Chuỗi cửa hàng chuyên phục vụ đồ ăn nhanh đã có kết quả kinh doanh kém trong quý đầu năm 2015.

Giám đốc điều hành Steve Easterbrook nói ông muốn thay đổi mô hình "cồng kềnh" hiện nay và phát triển mảng "kết nối kỹ thuật số".

"Các con số không biết nói dối," ông nói. "Tôi sẽ không né tránh việc cần gấp rút tái tổ chức kinh doanh... và việc phải làm thế nào để đối phó với những mối đe dọa cạnh tranh."

Ông Easterbrook nói kế hoạch thay đổi là nhằm tạo ra một hệ thống quản lý gọn nhẹ hơn, "chịu trách nhiệm rõ ràng" theo tiêu chí bớt dựa vào vấn đề địa lý và chú trọng hơn vào "logic kinh doanh".

"Trong năm năm qua, thế giới đã tiến lên nhanh hơn mức phát triển kinh doanh của công ty," ông nói thêm. "Chúng tôi đã không chơi kịp cuộc chơi."

Hãng cũng tuyên bố sẽ tập trung hơn vào các khu vực đem lại lợi nhuận nhiều nhất - chẳng hạn như thị trường Mỹ đem về tới 40% doanh thu.

Ông Easterbrook cũng nói các thị trường quốc tế hàng đầu của hãng, như Úc, Canada, Pháp và Anh sẽ là các ưu tiên hàng đầu.

Hãng cũng xác định các thị trường phát triển nhanh tại các nước như Trung Quốc và Ba Lan, nơi các cửa hàng mới sẽ được khai trương để đẩy mạnh thị phần của hãng trong mảng "IEO" - tức đi ăn tiệm ở những nơi không đòi hỏi phải trịnh trọng, nghiêm túc.

Ông Eastbrook nói thêm: "Chúng tôi nay không thể chấp nhận tiếp tục các cam kết từ quá khứ để lại, cơ cấu kinh doanh hay cách ứng xử kiểu cũ nữa."

McDonald đã vào Việt Nam từ đầu năm 2014, với ông Nguyễn Bảo Hoàng, nhà sáng lập Good Day Hospitality kiêm Tổng giám đốc quỹ đầu tư IDG Ventures, con rể Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, làm đối tác nhượng quyền.

Tin liên quan