'Chính phủ Hy Lạp đánh lừa cử tri'

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Hy Lạp đã được cảnh báo nước này không còn nhiều thời gian

Chủ tịch Uỷ ban châu Âu cáo buộc chính phủ Hy Lạp 'đánh lừa' cử tri, sau khi Thủ tướng Alexis Tsipras nói các chủ nợ đang tìm cách ‘làm nhục’ nước này.

Ông Jean-Claude Juncker nói Athens đã nói sai sự thật về các đề xuất tái cơ cấu để đổi lấy gói cứu trợ.

“Lỗi là ở chính phủ Hy Lạp, họ đã không thuật lại cho người dân đúng những gì tôi đã nói với thủ tướng Hy Lạp,” ông Juncker nói.

Ông Tsipras nói các chủ nợ muốn tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với điện.

Một số bộ trưởng Hy Lạp cũng đã chỉ trích đề xuất tăng thuế đối với các mặt hàng dược phẩm.

Tuy nhiên, ông Juncker nói: “Tôi không ủng hộ việc tăng VAT … đối với điện và dược phẩm, và ngài thủ tướng biết rõ điều này. Đây sẽ là một sai lầm lớn”.

“Cuộc thảo luận về Hy Lạp ở ngoài nước sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu chính phủ Hy Lạp tường thuật đúng những gì Uỷ ban châu Âu đề xuất,” ông nói thêm.

Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis nói các đề xuất của EU bao gồm cả việc tăng VAT: “Ông Juncker hoặc là đã không đọc các tài liệu gửi cho ông Tsipras, hoặc là đã đọc nhưng lại quên mất”.

‘Trách nhiệm hình sự’

Ông Tsipras nói hôm thứ Ba rằng EU và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) muốn cắt lương hưu và tăng thuế để “làm nhục chính phủ lẫn người dân Hy Lạp”.

IMF phải chịu “trách nhiệm hình sự” vì các biện pháp thắt lưng buộc bụng khiến nền kinh tế Hy Lạp rơi vào suy thoái, ông nói thêm.

Hy Lạp cần đi đến một thoả thuận với các chủ nợ trước cuối tháng Sáu nếu không muốn vỡ nợ số tiền 1,6 tỷ euro vay từ IMF.

Thị trường chứng khoán Hy Lạp tiếp tục giảm điểm thêm 4,7% hôm thứ Ba, sau khi đã giảm các mức điểm tương tự hôm 15/6 và 12/6.

Trong khi đó, chỉ số FTSE 100 của London không thay đổi sau khi giảm 1,1% hôm 15/6.

Các chỉ số Dax tại Frankfurt và Cac 40 ở Paris đều tăng 0,5%.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Ông Jean-Claude Juncker cáo buộc chính phủ Hy Lạp 'đánh lừa' cử tri

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nói cả Hy Lạp lẫn các chủ nợ cần hướng tới việc phục hồi nền kinh tế Hy Lạp mà không gây ảnh hưởng tới các thị trường tài chính toàn cầu.

Tại Đức, một thành viên cao cấp của Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của bà Angela Merkel nói Hy Lạp sẽ rời khỏi khu vực đồng euro nếu Athens không thể đưa ra các đề xuất cải cách kinh tế hợp lý.

‘Trạng thái phủ nhận’

Ông Michael Grosse-Broemer nói: “Nếu một gói cải cách hợp lý không được đưa ra thì việc Hy Lạp rời khỏi khu vực đồng euro sẽ được chấp nhận nếu cần thiết.”

Ông nói việc thoát ra khỏi ‘trạng thái phủ nhận’ là nằm trong sự lựa chọn của Hy Lạp.

“Tôi không rõ là chính phủ Hy Lạp có còn muốn đảo ngược những thiệt hại mà người dân Hy Lạp đang phải hứng chịu hay không”, ông nói thêm.

Trong một diễn biến khác hôm thứ Ba, Toà án Công lý châu Âu đưa ra phán quyết Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã không phạm luật khi tuyên bố sẵn sàng mua trái phiếu chính phủ hồi năm 2012.

Đức đã phản đối chương trình mua trái phiếu của ECB vì cho rằng chương trình này đi ngược lại luật pháp EU. Tuy nhiên chương trình này chưa bao giờ được thực hiện.

Động thái của ECB khi đó đã giúp trấn an thị trường, vốn khi đó đang phải đối mặt với hết khủng hoảng này đến khủng hoảng khác.

Tin liên quan