Bà Merkel tăng 'áp lực' với nợ Hy Lạp

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Thủ tướng Đức Angela Merkel đang tăng áp lực đối với Hy Lạp với việc kêu gọi nước này đạt thỏa thuận về giải quyết nợ trước Thượng đỉnh EU thứ Hai tuần sau.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cảnh báo phải có một thỏa thuận giữa Hy Lạp và các chủ nợ trước Hội nghị Thượng đỉnh khẩn cấp Liên minh châu Âu (EU) hôm thứ hai.

Nếu không, bà nói, hội nghị thượng đỉnh sẽ không thể ra được bất kỳ quyết định nào.

Hy Lạp còn chưa đầy hai tuần để đạt được một thỏa thuận hoặc phải đối mặt với việc phải hoàn nợ một khoản 1,6 tỷ Euro vay của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Có nhiều lo ngại về các ngân hàng Hy Lạp, giữa lúc có những tin tức nói hơn 4 tỉ Euro đã bị thu hồi trong tuần này.

Hôm thứ Sáu, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã phê duyệt thêm trợ giúp khẩn cấp cho các ngân hàng. Số tiền tài trợ thêm đã không được chính thức tiết lộ.

Trong khi đó, Nga nói sẽ xem xét cấp một khoản vay cho Hy Lạp nếu được yêu cầu.

Nếu không thực hiện việc trả nợ đáo hạn cho IMF, Hy Lạp có nguy cơ phải rời khỏi khu vực đồng euro và có thể cũng là rời khỏi EU.

Ủy ban châu Âu, IMF và ECB không sẵn sàng để mở các gói tài chính cứu trợ khẩn cấp cho đến khi Hy Lạp đồng ý với các cải cách.

Các định chế trên muốn Hy Lạp thực hiện một loạt cải tổ kinh tế ở các khu vực như lương hưu, thuế giá trị gia tăng, thặng dư ngân sách trước khi nhả ra các khoản tài chính trị giá 7,2 tỷ Euro, vốn bị trì hoãn kể từ tháng Hai.

'Kỳ vọng'

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Người dân Hy Lạp đang 'âm thầm' rút tiền mặt và tín dụng từ các ngân hàng trong cả nước.

Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của các lãnh đạo từ các quốc gia khu vực đồng Euro (Eurozone) sẽ được nhóm tại Brussels vào thứ Hai, sau khi các cuộc đàm phán hôm thứ Năm thất bại.

"Tôi xin giải thích rõ ràng các kỳ vọng, trông đợi ", bà Merkel nói hôm thứ Sáu.

"Một hội nghị thượng đỉnh như vậy chỉ có thể trở thành một thượng đỉnh của các quyết định nếu có một cơ sở để ra quyết định.

"Tùy vào ba định chế [ECB, IMF và Ủy ban châu Âu] để đánh giá điều này, và đến nay chúng tôi vẫn không có sự đánh giá đó."

Valdis Dombrovksis, Ủy viên châu Âu về đồng tiền Euro, nói với chương trình Today của BBC Radio 4 rằng đã có "một tín hiệu mạnh mẽ" từ Eurogroup với Hy Lạp "rằng đây là thời điểm cuối cùng để cam kết nghiêm túc trong các cuộc đàm phán".

Về các tin tức nói đã xảy ra việc người dân Hy Lạp rút tiền gửi tiết kiệm với quy mô lớn ở nước này, ông Dombrovksis nói:

"Rõ ràng một trong những điều cấp thiết nhất mà Hy Lạp đang cần là sự ổn định tài chính."

'Âm thầm rút tiền'

Hãng tin Reuters nói việc rút tiền gửi tiết kiệm của người dân Hy Lạp giữa thứ Hai và thứ Sáu đạt khoảng 4,2 tỷ Euro.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Một khẩu hiệu viết tay của người Hy Lạp nói 'Hãy cắt bỏ nợ, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) hãy về nước'.

Số lượng này tương đương khoảng 3% tổng mức tín dụng gia đình và tiền gửi công ty tại các ngân hàng Hy Lạp vào cuối tháng Tư.

Gần 1 tỷ Euro đã được rút ra riêng trong ngày thứ Sáu, theo trang web tài chính Euro2day.

Trong khi đó, một viên chức ngân hàng ở Hy Lạp nói với Reuters:

"Không có xếp hàng hoặc hoảng loạn, nhưng người ta đã đang âm thầm rút dần tiền".

Phóng viên về châu Âu của BBC, Chris Morris, nói rằng bất kỳ biện pháp kiểm soát tài chính nào hiện nay cũng sẽ phụ thuộc vào hành vi của người dân Hy Lạp.

Nếu việc rút tiền gửi tín dụng từ các ngân hàng Hy Lạp gặp mức báo động mà không ai thực sự có thể đối phó được, thì các quyết định sẽ không còn nằm trong tầm tay của các nhà hoạch định chính sách nước này nữa, vẫn theo phóng viên của chúng tôi.

Tin liên quan