ECB 'duy trì tài trợ hạn chế' cho Hy Lạp

Người xếp hàng vào ngân hàng Hy Lạp Bản quyền hình ảnh Reuters

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết họ sẽ duy trì tài trợ khẩn cấp cho các ngân hàng của Hy Lạp ở mức đã được thỏa thuận hôm thứ Sáu.

ECB nói họ luôn sẵn sàng xem xét lại quyết định của họ về Trợ giúp Thanh khoản Khẩn cấp (ELA) và sẽ làm việc chặt chẽ với Ngân hàng Hy Lạp.

Trưởng Biên tập Kinh tế của đài BBC, Robert Peston, nói ECB sẽ không cung cấp thêm một khoản viện trợ nào cho Hy Lạp, và như vậy sẽ dẫn tới một áp lực lớn cho việc kiểm soát vốn.

Các ngân hàng Hy Lạp phụ thuộc vào ELA và cắt giảm Trợ giúp Thanh khoản Khẩn cấp này có thể đẩy Hy Lạp ra khỏi khối sử dụng đồng euro.

Một phát ngôn viên của ECB nói với BBC: "Hy Lạp vẫn có quyền truy cập ELA."

Một tuyên bố của ECB trích dẫn Thống đốc Ngân hàng Hy Lạp, Yannis Stournaras, nói: "Ngân hàng Hy Lạp, một thành viên của hệ thống các nước sử dụng đồng euro, sẽ làm tất cả mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo sự ổn định tài chính cho công dân Hy Lạp trong bối cảnh khó khăn này."

Tuyên bố được đưa ra sau khi các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro hôm thứ Bảy đã từ chối một đề nghị của Hy Lạp gia hạn gói cứu trợ hiện nay của Hy Lạp.

Bản quyền hình ảnh AFP

Gói cứu trợ này sẽ hết hạn vào thứ Ba, cùng ngày Hy Lạp phải thanh toán 1,5 tỷ euro cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mà Hy Lạp có nguy cơ sẽ không trả được.

Hy Lạp và các chủ nợ của nước này hiện đang đàm phán về một gói cứu trợ mới hôm thứ Sáu khi chính phủ Hy Lạp kêu gọi là một cuộc trưng cầu bất ngờ sẽ được tổ chức vào ngày 05 tháng Bảy về việc có chấp nhận các điều khoản mà họ được đề nghị hay không. Hy Lạp gọi đề nghị của quốc tế là "không khả thi".

Sau đó Hy Lạp đề nghị gia hạn thỏa thuận hiện tại cho tới sau khi cuộc trưng cầu dân ý được hoàn tất.

Tin liên quan