VN 'có thể tăng trưởng vượt chỉ tiêu'

Bản quyền hình ảnh baohaiquan.vn
Image caption Bộ Kế hoạch Đầu tư Việt Nam nói việc đảm bảo tăng trưởng đúng chỉ tiêu sẽ phụ thuộc vào việc tăng cường khai thác dầu thô

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong cả năm 2015 có thể vượt chỉ tiêu 6,2% do chính phủ đề ra, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết.

Ông Dũng có phát biểu trên trong cuộc họp chính phủ hôm 29/6 tại Hà Nội, theo các báo trong nước.

"Tinh thần GDP cả năm phải đạt bằng hoặc cao hơn 6,28%, phải phấn đấu đạt cao hơn con số đã đạt được trong 6 tháng đầu năm," ông được dẫn lời nói.

“Các dự báo của chuyên gia khẳng định chúng ta hoàn toàn có lòng tin đạt mức tăng trưởng 6,4% mà không hề chủ quan".

Báo cáo được Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư Bùi Quang Vinh công bố tại cuộc họp cho thấy tốc độ tăng GDP quý hai đạt 6,44%, cao hơn mức 6,08% của quý một, báo Thanh Niên đưa tin.

Tính trung bình, GDP tăng 6,28% trong 6 tháng đầu năm, ông Vinh cho biết, cao hơn mức 5,22% của năm 2014 và mức 4,9% của năm 2013.

Phụ thuộc vào dầu thô

Tuy nhiên, trong báo cáo, ông Vinh cho biết mức tăng trưởng kinh tế vừa qua là nhờ việc khai thác dầu thô.

“Cần nâng sản lượng khai thác dầu thô năm 2015 lên 16 triệu tấn, tăng khoảng 400.000 tấn so với năm 2014”, ông được báo Người Lao Động dẫn lời nói.

"Điều này sẽ tác động rất lớn đến việc đạt mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm 2015 là 6,2%".

Cũng báo này dẫn lời Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng nói “có thể khai thác thêm 1 triệu tấn trong 6 tháng cuối năm, nâng sản lượng khai thác cả năm là 15,74 triệu tấn".

Trả lời BBC ngày 30/6, Tiến sỹ Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Trung ương, cho biết "đà phục hồi của Việt Nam là tương đối rõ ràng".

"Tuy nhiên cũng có một số yếu tố phải tính đến, ví dụ như năm nay, thời tiết ở vùng nông thôn khó khăn nên có thể ảnh hưởng tới nông nghiệp."

"Còn những yếu tố khác, đặc biệt là công nghiệp, thì đà khôi phục khá tốt nên xét về mặt tăng trưởng thì tôi nghĩ hoàn toàn có thể yên tâm với chỉ tiêu của chính phủ đề ra."

Nhận định về việc tăng cường khai thác dầu thô, ông Thiên cho rằng "năm nay là năm đặc biệt, phải giữ đà cho những năm tới", nên chính phủ có tính đến việc khai thác dầu thô để "giữ đúng tiến độ tăng trưởng".

"Nhưng trong tương lai dài hạn thì việc khai thác dầu thô để đắp vào tăng trưởng sẽ không phải là biện pháp tốt nhất", ông nói.

Ông cũng cho rằng việc sớm chốt lại Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong năm nay cũng sẽ có những tác động tích cực đến tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

"Đứng về mặt tâm lý thì TPP chốt lại sớm sẽ là yếu tốt tích cực. Theo như điều tra thì người Việt Nam có tỷ lệ ủng hộ TPP cao nhất trong 12 nước tham gia TPP," ông nói.

"Về mặt thực tiễn, nếu đẩy nhanh TPP thì tạo ra một áp lực cải cách mạnh hơn và đây chính là điều Việt Nam cần."

"Nếu áp lực này được chuyển hóa thành các động thái của chính phủ, như tái cơ cấu thể chế, tái cơ cấu pháp luật và cải thiện chất lượng điều hành của chính phủ thì tôi cho là rất tốt."

"Tất nhiên không phải TPP cứ vào là phát huy được thành quả ngay lập tức nhưng điều này sẽ tạo được những tiền đề thích hợp với nhu cầu của Việt Nam bây giờ".

Tin liên quan