Sếp nữ Toyota từ nhiệm sau tai tiếng

Bản quyền hình ảnh Getty

Nhà quản lý cấp cao của Toyota, Julie Hamp đã từ nhiệm sau khi bị bắt hồi tháng trước với cáo buộc mang một loại thuốc giảm đau bất hợp pháp vào Nhật Bản.

Hãng Toyota nói trong một thông cáo, hãng đã chấp thuận bà Hamp đơn xin từ chức của bà Hamp.

Bà bị bắt hồi tháng trước do nghi ngờ nhập khẩu loại thuốc giảm đau oxycodone qua đường bưu điện.

Bà nhận chức phụ trách truyền thông hồi tháng Tư và trở thành phụ nữ đầu tiên ở vị trí lãnh đạo của hãng.

Hãng xe hơi lớn nhất thế giới nói đã chấp nhận đơn từ chức của bà Hamp sau khi xem xét lo ngại của các cổ đông.

Toyota cũng nói cuộc điều tra vị cựu lãnh đạo còn tiếp diễn và công ty không thể nói nhiều vào lúc này.

“Tuy nhiên, chúng tôi muốn học hỏi từ vụ việc này để giúp đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho tất cả mọi người ở Toyota trên khắp thế giới, trong lúc chúng tôi tiếp tục tiến hành các bước cần thiết để thực sự trở thành một công ty toàn cầu,” thông cáo viết.

“Chúng tôi vẫn cam kết chắc chắn trong việc đặt đúng người vào đúng chỗ, bất kể họ mang quốc tịch, giới tính, tuổi tác và nhân tố nào khác đi nữa.”

Chức vụ cao

Bản quyền hình ảnh Reuters

Bà Hamp, 55 tuổi, là nhân vật nữ chủ chốt trong nỗ lực thúc đẩy sự đa dạng trong khối quản lý của công ty và vụ bà bị bắt giữ được báo chí địa phương tường thuật sát sao.

Chủ tịch hãng, ông Akio Toyoda tổ chức họp báo sau khi bà bị bắt nhằm xin lỗi và nói nhà nữ quản lý không cố tình phạm luật.

Trong khi đó bà Hamp bị cáo buộc nhập khẩu 57 viên thuốc giảm đau thuộc dạng cần có đơn kê của bác sỹ, và đề bên ngoài là “dây chuyền”, gửi cho chính mình.

Oxycodone là chất hợp pháp ở cả Hoa Kỳ và Nhật Bản, nhưng chỉ có thể được đưa vào Nhật trong trường hợp mang theo người với đơn thuốc hợp pháp.

Tuần trước, cảnh sát đã lục soát trụ sở Toyota sau khi bà Hamp bị bắt giữ hôm 18/06.

Tin liên quan