EU 'không đàm phán thêm' với Hy Lạp

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Những người biểu tình ủng hộ bỏ phiếu 'Không' xuống đường tại Thessaloniki

Các bộ trưởng tài chính khu vực đồng euro (Eurogroup) cho biết sẽ không có thêm đàm phàn với Hy Lạp về một gói cứu trợ mới cho đến khi cuộc trưng cầu dân ý ở nước này hoàn tất.

Người dân Hy Lạp sẽ xem xét liệu nên từ chối hay chấp nhận đề xuất được các chủ nợ đưa ra hồi tuần trước.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã kêu gọi cử tri bỏ phiếu 'Không'.

Bộ trưởng Yanis Varoufakis cáo buộc các chủ nợ đang 'tống tiền' Hy Lạp, nhưng cũng cho biết các bên sẽ sớm đi đến một thỏa thuận sau cuộc trưng cầu dân ý và giới hạn rút tiền mặt hiện nay sẽ được nới lỏng.

Hôm 1/7, ông Tsipras đã trình bày một số đề xuất mới đến các đối tác trong khu vực đồng euro, trong đó chấp nhận hầu hết những điều khoản được đưa ra trước khi đàm phán đổ vỡ hồi tuần trước.

Đề xuất mới nhất của ông Tsipras gắn liền với thỏa thuận về gói cứu trợ trị giá 29,1 tỷ euro, có thời hạn hai năm.

Tuy nhiên ông Tsipras sau đó đã xuất hiện trên truyền hình và xác nhận một cuộc trưng cầu dân ý vẫn sẽ diễn ra vào ngày 5/7, đồng thời kêu gọi cử tri bỏ phiếu 'Không' để giúp chính phủ có vị thế mạnh hơn trên bàn đàm phán.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình sau đó, ông Varoufakis nói: "Đây là thời khắc tối tăm cho châu Âu, họ đã đóng cửa các ngân hàng của chúng tôi nhằm mục đích tống tiền. Việc bỏ phiếu 'Có' cho một giải pháp không bền vững sẽ không có lợi cho châu Âu."

Tuy nhiên, ông cũng nói thêm rằng vào ngày 6/7, các bên sẽ "nhận được thông điệp từ người dân Hy Lạp".

"Chúng tôi sẽ có phản ứng ngay sau khi nhận được thông điệp này".

Chủ tịch Eurogroup, Bộ trưởng Tài chính Hà Lan Jeroen Dijsselbloem, đáp lại đề xuất của ông Tsipras bằng việc tuyên bố gói cứu trợ mới chỉ có thể được thảo luận "sau khi và dựa trên kết quả" trưng cầu dân ý.

Phóng viên BBC James Reynolds tại Athens nói các nhà đàm phán của EU tin rằng các đề xuất này đã quá hạn và việc đối thoại với Hy Lạp sẽ không mang lại kết quả gì cho đến khi nào cuộc trưng cầu dân ý ở nước này hoàn tất.

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Nhiều người nghỉ hưu đã có mặt tại các ngân hàng từ sáng sớm để đợi rút tiền

Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh rằng đối thoại cần diễn ra ngay sau cuộc bỏ phiếu.

Tuy nhiên Tổng thống Pháp Fancois Hollande nói ông muốn đạt được một thỏa thuận trước cuộc trưng cầu dân ý.

"Cần có một thỏa thuận ngay lúc này, không nên trì hoãn", ông nói.

Các ngân hàng của Hy Lạp phải đóng cửa trong tuần này sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đóng băng trần hỗ trợ thanh khoản.

Trần rút tiền tại các máy ATM bị giới hạn ở mức 60 euro/ngày, nhưng một số chi nhánh ngân hàng đã mở cửa trở lại hôm 1/7 để cho phép những người nghỉ hưu rút tiền với giới hạn 120 euro/tuần.

Nhiều người đã đợi bên ngoài các ngân hàng từ sáng sớm, nhưng sau đó được yêu cầu quay lại vào ngày 2 hoặc 3 tháng Sáu. Một số người thì được thông báo lương hưu của họ chưa được trả.

Athens đã quá hạn trả khoản nợ 1,6 tỷ euro cho Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm 30/6, cùng ngày chương trình cứu trợ trị giá hàng tỷ euro hết hạn.

Người đứng đầu IMF, bà Christine Lagarde, nói tổ chức của bà sẽ 'cố gắng giúp đỡ' và hy vọng cuộc trưng cầu dân ý sẽ 'khiến mọi thứ trở nên rõ ràng hơn'.

Ủy ban châu Âu, một trong các chủ nợ của Hy Lạp, bên cạnh IMF và ECB, muốn Athens tăng thuế và cắt phúc lợi xã hội để đủ khả năng trả nợ.

Đảng cánh hữu Syriza của Hy Lạp, vốn thắng cử nhờ lời hứa chấm dứt thắt lưng buộc bụng, đã rơi vào thế đối đầu với các chủ nợ trong nhiều tháng nay do mâu thuẫn xung quanh các điều khoản của gói cứu trợ thứ ba.

Hồi cuối tuần trước, chính phủ Hy Lạp đã đơn phương công bố tiến hành trưng cầu dân ý.

Các lãnh đạo EU nói Hy Lạp sẽ phải rời khỏi khu vực đồng euro nếu người dân nước này bỏ phiếu 'Không'.

Tuy nhiên, ông Tsipras nói ông không muốn điều này xảy ra.

Tin liên quan