Cổ phiếu TQ tiếp tục phục hồi

Bản quyền hình ảnh Xinhua
Image caption Chứng khoán Trung Quốc tăng giá trong phiên giao dịch thứ ba liên tiếp

Cổ phiếu tại Trung Quốc tiếp tục tăng giá nhờ các biện pháp củng cố thị trường của chính quyền.

Chỉ số chứng khoán Thượng Hải, Shanghai Composite đóng cửa ở mức tăng 2,4%, đạt 3.970,39 điểm, bật lại gần 20% so với mức thấp kỷ lục trong suốt bốn tháng qua hôm thứ Năm.

Các biện pháp mới nhất mà cơ quan quản lý đưa ra gồm cả việc trấn áp tình trạng cho vay trên "thị trường chợ xám", là điều đang khiến cho thị trường tràn ngập các khoản cá cược bằng cổ phiếu mua bằng tiền vay.

Giới chức cũng siết chặt đối với các nhà đầu tư mở tài khoản giao dịch giả mạo.

Các nhà quản lý nói một số tổ chức và cá nhân đang mở các tài khoản giả, mạo danh người khác.

Thị trường chứng khoán Thượng Hải hiện vẫn đang thấp hơn 20% so với lúc đỉnh ca, hồi giữa tháng Sáu, trước khi thị trường rơi vào giai đoạn bán tống bán tháo trong ba tuần liên tiếp khiến chính phủ phải can thiệp bằng nhiều biện pháp khác nhau.

Tại Hong Kong, chỉ số Hang Seng tăng 0,2%, đạt 24.948,48 điểm.

Hy vọng về thỏa thuận Hy Lạp

Hầu hết các cổ phiếu ở Á châu đều tăng do hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận Hy Lạp, bất chấp chuyện phiên họp thượng đỉnh khẩn cấp của các nước EU đã kết thúc mà không ra được nghị quyết gì trong lúc lại có thêm các hạn chót được đưa ra cho cuộc khủng hoảng nợ của Athens.

Tương lai bất ổn của Hy Lạp trong khối các nước sử dụng đồng euro đã khiến đồng tiền chung này lúc đầu rớt giá xuống còn một euro ăn 1,089 đô la Mỹ. Tuy nhiên, đồng euro đã phục hồi lên mức đổi được 1,1146 đô la trong phiên giao dịch buổi chiều.

Chỉ số Nikkei của Nhật tăng 1,6%, đạt 20.089.77 điểm sau khi mất giá 3,7% hồi tuần trước.

Tại Úc, chỉ số S&P/ASX 200 đóng cửa ở mức xuống giá 0,3% đạt 5.473,20, còn chỉ số Kospi của Nam Hàn khi đóng cửa tăng 1,5%, đạt 2.061,52 điểm.

Tin liên quan