Ai được, ai mất khi TQ phá giá tiền?

Bản quyền hình ảnh AFP

Hôm thứ Tư, ngân hàng trung ương Trung Quốc hạ mức "trung bình chính thức" của đồng nhân dân tệ xuống 1,6%, một đô la Mỹ ăn 6,3306 nhân dân tệ.

Mức trung bình là tỷ giá hối đoái mang tính định hướng, trên cơ sở đó việc mua bán có thể tăng hoặc giảm 2% trong ngày giao dịch.

Cho tới hôm thứ Ba, tỷ giá này chỉ duy nhất do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) xác định.

Nay, tỷ giá hối đoái sẽ được dựa trên những diễn biến thị trường toàn cầu qua đêm và về việc đồng nhân dân tệ vào lúc đóng cửa ở phiên giao dịch trước được mua bán với giá nào.

PBOC, vốn nói việc điều chỉnh giá xuống 1,9% hôm thứ Ba là lần điều chỉnh 'một lần rồi thôi', đã tìm cách trấn an các thị trường tài chính hôm thứ Tư.

"Nhìn vào tình hình kinh tế quốc tế và quốc nội, hiện không có cơ sở gì để nói là đồng nhân dân tệ sẽ xuống giá trong thời gian dài," PBOC nói trong một tuyên bố.

Được và mất

Tuy việc phá giá khiến các thị trường quốc tế chấn động, nhưng việc xuống giá với tổng cộng hơn 3% chưa có tác động lớn gì cho hầu hết các công ty.

Nhưng việc xuống giá thêm nữa có lẽ sẽ thay đổi số phận của một số doanh nghiệp trong và ngoài Trung Quốc. Dưới đây là một số loại đối tượng có thể thua hoặc thắng trong tình thế đó:

Thắng

  • Các nhà xuất khẩu Trung Quốc, nhất là các công ty may mặc và xe hơi, sẽ được tăng sức cạnh tranh.
  • Các nhà bán lẻ nước ngoài sẽ có nguồn cung cấp hàng từ Trung Quốc với mức giá rẻ hơn; các công ty có sử dụng dịch vụ , sản phẩm, bộ phận thiết bị Trung Quốc cũng trong tình thế tương tự.
  • Du khách nước ngoài tới Trung Quốc được lợi khi đổi tiền sang đồng nhân dân tệ.

Thua

  • Các công ty Trung Quốc có các khoản nợ bằng ngoại tệ sẽ phải trả lãi nhiều hơn, nhất là các công ty bất động sản và các phương tiện chính quyền địa phương đi thuê mua.
  • Các hãng hàng không Trung Quốc đang nợ bằng ngoại tệ và phải chi trả rất nhiều tiền để mua nhiên liệu bằng đồng đô la Mỹ.
  • Các nhà xuất khẩu hàng vào Trung Quốc, nhất là các mặt hàng xa xỉ, bởi hàng sẽ trở nên đắt đỏ hơn đối với khách hàng Trung Quốc.

Tin liên quan