Ấn Độ đòi Nestle bồi thường 100 triệu USD

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Một chủ cửa hàng loại mì Maggi ra khỏi kệ hàng

Ấn Độ đang kiện Nestle và đòi hãng này bồi thường 100 triệu đôla vì hành vi "thương mại không công bằng", một quan chức xác nhận với BBC.

Nestle bị kiện vì gây thiệt hại cho người tiêu dùng do các mẫu quảng cáo sản phẩm mì ăn liền Maggi của hãng này gây hiểu lầm.

Mì Maggi đã bị cấm ở Ấn Độ sau khi cơ quan kiểm soát an toàn thực phẩm cáo buộc Nestle không tuân thủ luật an toàn thực phẩm.

Tại tòa án Bombay, Nestle cãi rằng sản phẩm của họ an toàn.

Nhưng công ty này, chiếm 80% thị phần mì ăn liền của Ấn Độ, đã phải tiêu hủy 400 triệu tấn sản phẩm Maggi.

Yêu cầu bồi thường nhân danh người tiêu dùng Ấn Độ đã không được nộp tại tòa án mà tại Ủy ban Giải quyết Tranh chấp cho Người tiêu dùng quốc gia (NCDRC).

Một phát ngôn viên của Nestle ở Delhi nói với hãng tin Reuters rằng công ty này sẽ chỉ ‘phản ứng chính thức’ sau khi nhận được thông báo chính thức về việc đơn khiếu nại nộp cho NCDRC.

Trước đó, Cơ quan tiêu chuẩn và an toàn thực phẩm Ấn Độ (FSSAI) nói rằng kiểm định cho thấy mì ăn liền Maggi chứa một lượng chì ‘không an toàn và nguy hiểm’.

Nestle cho biết việc kiểm định tại các nước khác, trong đó có Mỹ, Anh và Singapore cho kết quả sản phẩm mì ăn liền của họ an toàn.

Hai phòng thí nghiệm ở bang Goa và thành phố Mysore của Ấn Độ gần đây cũng xác nhận mì an toàn. Tuy vậy, cơ quan an toàn thực phẩm Ấn Độ không công nhận kết quả vì ‘có sai sót trong việc kiểm định’.

Phán quyết của tòa án Bombay về vụ kiện này dự kiến sẽ được tuyên sớm. Tòa này hiện vẫn giữ nguyên quyết định nhưng đề xuất tái kiểm định mẫu mì Maggi. Nestle đã đồng ý, nhưng cơ quan an toàn thực phẩm thì không chịu.

"Theo luật thì không có điều khoản cho kiểm định lại, chúng tôi sẽ không theo quy trình khác vì Nestle", luật sư đại diện cơ quan an toàn thực phẩm nói với tờ Indian Express.

Tin tức về vụ kiện Nestle đã khiến các phương tiện truyền thông xã hội Ấn Độ xôn xao. Tag ‘Rs 634’ - liên quan đến khoản tiền bồi thường thiệt hại 6,34 tỷ rupee cho chính phủ, đang được nhắc tới thường xuyên trên Twitter.

Hầu hết người dân Ấn đặt câu hỏi: Liệu khoản tiền bồi thường lớn trên danh nghĩa người tiêu dùng có được chia lại cho tất cả những người đã từng ăn mì Maggi?

Những người khác chế nhạo và yêu cầu thủ tướng can thiệp vào vụ này. Tuy vậy, một số người chia sẻ quan điểm cho rằng vụ kiện này xác đáng.

Tin liên quan