Kinh tế TQ tăng trưởng đạt 6,9%

Bản quyền hình ảnh Getty

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chỉ 6,9% trong quý ba, là mức yếu kém nhất kể từ khi nổ ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu tới nay.

Mức tăng trưởng hàng năm này cũng là thấp hơn chỉ tiêu 7% mà chính phủ đặt ra.

Tuy đạt mức cao hơn chút ít so với dự đoán, nhưng số liệu này được trông đợi là sẽ làm tăng áp lực lên các nhà hoạch định chính sách trong việc phải thúc đẩy chính sách tiền tệ nhằm ngăn chặn đà giảm tốc.

Kinh tế Trung Quốc đã bị ảnh hưởng bởi sự bấp bênh tới khốc liệt của thị trường chứng khoán trong mùa hè vừa rồi và bởi các số liệu kinh tế yếu kém, gây quan ngại cho các thị trường trên toàn thế giới.

Hầu hêt các phân tích gia cho rằng số liệu tăng trưởng cho thời gian từ tháng Bảy đến tháng Chín là 6,8%.

Phân tích của Andrew Walker, phóng viên kinh tế BBC

Trong ba thập niên qua, mức tăng trưởng kinh tế hàng năm của Trung Quốc trung bình là 10%. Kể từ 2010 tới nay tốc độ đã chậm lại. Hồi năm ngoái, mức đạt được là 7,4% và người ta nhìn chung chấp nhận rằng năm nay sẽ giảm tốc, và sang năm 2016 sẽ tiếp tục như vậy.

Số liệu quý vừa rồi, cho đến nay là phù hợp với dự đoán. Quý nhất và quý hai đều cho thấy hoạt động kinh tế đều tăng tới 7% so với cùng kỳ năm trước.

Đúng là các số liệu chính thức của Trung Quốc đang bị chỉ trích rộng rãi về độ tin cậy. Thế nhưng không ai nghi ngờ gì về chuyện mức tăng trưởng đang giảm.

Tin liên quan