Anh sắp ký thỏa thuận hạt nhân với TQ

Bản quyền hình ảnh AP

Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến sẽ chứng kiến lễ ký kết phần đóng góp của Trung Quốc vào nhà máy điện hạt nhân đầu tiên được xây dựng tại Anh trong cả một thế hệ.

Nhà máy này theo kế hoạch sẽ được khai trương vào năm 2025 ở Hinkley Point, tại Somerset, với Trung Quốc nhiều khả năng đóng góp khoảng 30% chi phí.

Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ gặp Thủ tướng David Cameron nội trong hôm thứ Tư, vào ngày thứ hai của chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh của mình.

Các thỏa thuận và hợp đồng giá trị hơn 30 tỷ bảng giữa Anh và Trung Quốc dự kiến sẽ được ký kết trong chuyến thăm bốn ngày.

Chính phủ Anh cũng đang có kế hoạch vào tháng Một tới sẽ cấp visa du lịch ra vào nhiều lần cho du khách Trung Quốc với cùng mức phí thu cho thị thực sáu tháng hiện tại, trong một nỗ lực để thúc đẩy du lịch.

Hiện tại Anh thu 85 bảng cho visa du lịch 6 tháng đối với khách Trung Quốc là 324 bảng cho visa có thời hạn hai năm.

Người phát ngôn của Thủ tướng nói rằng kế hoạch này là nhằm để tăng số lượng du khách Trung Quốc đến nước Anh lên hơn gấp đôi trong 5 năm và sẽ mang lại gần 500 triệu bảng mỗi năm cho nền kinh tế.

'Quan ngại về an ninh'

Bản quyền hình ảnh EDF

Tháng trước, Bộ trưởng Tài chính George Osborne đến thăm Trung Quốc và đi tới nhất trí cho một thỏa thuận theo đó Bắc Kinh sẽ đầu tư vào nhà máy điện nguyên tử Hinkley Point.

Nhà máy sẽ được xây dựng bởi công ty năng lượng Pháp EDF, cùng phối hợp với một tập đoàn do một công ty hạt nhân nhà nước Trung Quốc CGN dẫn đầu.

Kamal Ahmed, biên tập viên kinh doanh BBC, cho biết: "Nếu xét về tiền thì đây là khoản đầu tư lớn nhất từng có từ nước ngoài vào Anh.

Nhưng dự án này đã bị chỉ trích về chi phí xây dựng và sự chậm trễ để quyết định đầu tư cũng như thời gian biểu cho việc xây dựng.

Kế hoạch lúc đầu là để nhà máy Hinkley Point bắt đầu phát điện vào năm 2023.

Chính phủ cũng đã bị chỉ trích về việc thỏa thuận mức giá 92.50 bảng cho mỗi đơn vị điện - nhiều hơn gấp đôi so với chi phí hiện tại - cho điện phát ra từ nhà máy này.

Điều đó có thể có nghĩa là người tiêu dùng phải trả tiền điện nhiều hơn, giới chỉ trích như Greenpeace nói.

Hai nhà máy điện hạt nhân khác, tại Sizewell ở Suffolk, và Bradwell ở Essex, có thể sẽ được triển khai như một phần của thỏa thuận với Trung Quốc.

Chính phủ khẳng định rằng sẽ tạo được 25.000 việc làm ra và đủ điện dùng cho sáu triệu hộ gia đình.

Nhưng những người phản đối cũng đưa ra lo ngại an ninh khi cho phép Trung Quốc đóng một vai trò chính trong tương lai hạt nhân của Anh.

Tin liên quan