TQ: Quỹ dự trữ ngoại tệ giảm kỷ lục

Bản quyền hình ảnh REUTERS

Quỹ dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc đã giảm mất 99,5 tỷ đôla trong tháng Giêng, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc nói.

Trung Quốc đã có những nỗ lực nhằm dùng quỹ dự trữ ngoại tệ để đẩy giá trị đồng nhân dân tệ và chặn dòng tiền chảy ra hải ngoại.

Ở mức 3,23 nghìn tỷ đôla, Trung Quốc vẫn là nước có mức dự trữ ngoại tệ cao nhất thế giới.

Tuy nhiên, nguồn tiền này đã giảm mất 420 tỷ đôla trong vòng sáu tháng qua và hiện đang ở mức thấp nhât kể từ 5/2012 tới nay.

Nhà đầu tư lo sợ

Giới chức Trung Quốc lo sợ về việc đồng tiền tệ nước này bị mất giá nhanh chóng, bởi điều đó sẽ tác động xấu và làm bất ổn nền kinh tế.

Bản quyền hình ảnh Other
Image caption Thị trường chứng khoán Tung Quốc đã gặp nhiều biến động lớn trong thời gian vừa qua

Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc vay nợ bằng đồng đôla và xoay sở trả nợ trên cơ sở đồng nhân dân tệ bị suy yếu, khiến các công ty dễ rơi vào khó khăn thậm chí có thể sa sút tới mức phá sản.

Do đó Trung Quốc đã cố gắng duy trì tình trạng mất giá của đồng nhân dân tệ ở mức có thể kiểm soát. Tuy nhiên, đây là điều rất khó đạt được.

Các nhà đầu tư đã tìm cách rút tiền ra khỏi các khoản đầu tư đắt giá bằng đồng nhân dân tệ, và có những đồn đoán về nguy cơ đồng tiền này còn tiếp tục mất giá nữa.

Để bình ổn tình hình, Trung Quốc đã tiến hành việc bán đồng đôla và mua đồng nhân dân tệ.

Nước này cũng áp dụng các chiến thuật khác nữa, như việc kiềm chế các đồn đoán về tiền tệ và ra lệnh các ngân hàng hải ngoại phải duy trì mức dự trữ nhân dân tệ.

Bình luận về việc xuống giá của đồng nhân dân tệ, kinh tế gia kỳ cựu George Magnus để ý rằng hiện đang có sự "bối rối" về chính sách ngoại tệ của Trung Quốc.

"Rõ ràng là chuyện này không thể để tiếp diễn lâu được," ông viết trên Twitter, có ý liên hệ tới sự giảm sút của quỹ dự trữ ngoại tệ.

Tin liên quan