Chứng khoán Hong Kong rớt giá 4%

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Giá cổ phiếu Hong Kong theo chiều hướng giảm

Giá cổ phiếu ở Hong Kong trượt 4% sau khi thị trường chứng khoán mở cửa lại sau ba ngày Tết Âm lịch.

Chỉ số Hang Seng nay còn 18.508,96 điểm.

Thị trường Trung Quốc tiếp tục đóng cửa nghỉ Tết. Trong những ngày vừa qua, chứng khoán Á châu nói chung đều sụt giá.

Cổ phiếu ở Nhật tiếp tục ảm đạm sau hai ngày rớt giá, tuy nhiên thị trường Nikkei đóng cửa hôm 11/2 vì nghỉ lễ.

Ở Hong Kong sụt nhiều nhất là cổ phiếu HSBC, tới 5,3% trong khi cổ phiếu Tencent, AIA và China Mobile đều giảm hơn 4% trong phiên giao dịch sáng.

Quan ngại tăng trưởng ở Hoa Kỳ

Chủ tịch Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ Janet Yellen đã nêu quan ngại về kinh tế toàn cầu và tăng trưởng chậm ở Trung Quốc trong bài phát biểu tại Hạ viện hôm thứ Tư 10/2.

Bà Yellen cảnh báo rằng điều kiện tài chính ở Mỹ gần đây trở nên "không thuận lợi cho phát triển" trong khi chính sách tiền tệ "thiếu rõ ràng" của Trung Quốc đang làm thị trường chứng khoán toàn cầu trồi sụt.

Tuy nói rằng bà không cho là kinh tế Trung Quốc sẽ gặp khó khăn nghiêm trọng, bà Yellen nói tình trạng bất ổn định mà nền kinh tế lớn thứ hai thế giới gây ra đang kéo giá hàng hóa trên thế giới giảm sút và gây khó cho các quốc gia xuất khẩu.

Chứng khoán ở Hàn Quốc cũng khởi động lại sau năm mới và cũng đi xuống. Chỉ số Kospi giảm 2,7% xuống 1.865,56 điểm trong phiên sáng 11/2.

Các nhà sản xuất xe hơi nằm trong số bị thiệt hại nhiều nhất, tỷ lệ xuất khẩu xe giảm gần 20% trong tháng 1/2016 vì nhu cầu giảm tại các thị trường mới nổi.

Giá cổ phiếu Hyundai và Kia đều mất gần 2% trong khi Ssangyong giảm tới 4%.

Australia không giảm

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Virgin Australia nói có lãi lần đầu sau hai năm

Tuy nhiên chứng khoán Australia lại tăng trong hôm thứ Năm sau hai ngày đi xuống.

Chỉ số ASX/200 tăng 0,3% lên 4.790,20 điểm sau khi giảm hơn 4% kể từ đầu tháng.

Trước khi thị trường mở cửa, hãng hàng không Virgin Australia cho hay có thể có lãi trong nửa đầu năm sau khi đưa ra các biện pháp giảm chi phí và nhờ giá nhiên liệu giảm.

Giám đốc điều hành John Borghetti ra thông cáo nói: "Các thông số kinh doanh cơ bản đều thuận lợi cho tập đoàn chúng tôi báo lãi cho năm tài chính 2016".

Hai năm qua Virgin đã liên tục lỗ.

Tuy nhiên thông tin nói trên chưa đủ để thuyết phục các nhà đầu tư, giá cổ phiếu Virgin Australia giảm hơn 5% vào giữa ngày.

Tin liên quan