Trung Quốc trấn an G20

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Chu Tiểu Xuyên cho biết "định hướng cải cách của Trung Quốc rõ ràng"

Trung Quốc tìm cách trấn an các bộ trưởng tài chính toàn cầu về tình trạng nền kinh tế tăng trưởng chậm lại, trong phiên khai mạc hội nghị G20 tại Thượng Hải.

Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lâu Kế Vĩ tuyên bố nước này có thể giải quyết những áp lực mà họ đang phải đối mặt.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Mark Carney cho biết ông lo ngại trước những động thái của một số ngân hàng trung ương áp dụng lãi suất âm để thúc đẩy tăng trưởng.

Hội nghị G20 quy tụ bộ trưởng tài chính từ các nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Nhóm G20 đang nắm giữ 86% nền kinh tế thế giới, chiếm 2/3 dân số thế giới và 75% thương mại toàn cầu.

Kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong vòng 25 năm và đang cố gắng chuyển dịch từ một quốc gia tăng trưởng kinh tế nhờ vào xuất khẩu sang tiêu dùng và dịch vụ.

Việc kinh tế Trung Quốc suy thoái kéo theo sự bất ổn của thị trường tài chính và dẫn đến sụt giảm mạnh của chỉ số giá cả hàng hóa.

Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Chu Tiểu Xuyên, cho biết định hướng cải cách của Trung Quốc rõ ràng và kiên định nhưng việc cải cách sẽ có điều chỉnh.

"Trung Quốc sẽ cân bằng giữa tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu và quản lý rủi ro", ông Chu nói.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Có những lo ngại Trung Quốc sẽ tiếp tục hạ giá đồng nhân dân tệ để đẩy mạnh xuất khẩu và thúc đẩy nền kinh tế

Tuy nhiên, Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde cho biết Trung Quốc phải đối mặt với việc cải cách cơ cấu ‘nghiêm ngặt’.

Các nhà phân tích nhận định phát biểu của ông Chu nhằm giảm bớt những quan ngại của quốc tế về cách thức Bắc Kinh phá giá đồng nhân dân tệ cũng như biến động của thị trường chứng khoán Trung Quốc.

'Không tương thích'

Đang có những lo ngại Trung Quốc sẽ tiếp tục hạ giá đồng nhân dân tệ để đẩy mạnh xuất khẩu và thúc đẩy nền kinh tế.

Liên quan đến các phiên thảo luận tại G20 về tỷ giá hối đoái toàn cầu, ông Chu cho biết đang chờ đợi các ý kiến tranh luận.

"Trung Quốc luôn phản đối việc phá giá đồng tiền như là giải pháp tăng cường khả năng cạnh tranh xuất khẩu," ông nói.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Mark Carney nói: "Điều quan trọng là các biện pháp kích thích kinh tế được cơ cấu để thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng nội địa”.

Ông cũng cho rằng các chính phủ cần đẩy mạnh tốc độ cải cách kinh tế.

"Tăng trưởng toàn cầu đã không như mong muốn vì tham vọng của chính sách tiền tệ toàn cầu đã không tương thích với các biện pháp cơ cấu'', ông Carney nói. "Trong hầu hết các nền kinh tế tiên tiến, tiến trình cải cách cơ cấu đã bị trì hoãn."

Thống kê công bố hôm thứ Năm 25/2 cho thấy kinh tế Anh tăng trưởng 2,2% năm ngoái. Đó là mức độ tăng trưởng thấp nhất từ năm 2012, dù Anh vẫn là một trong những nền kinh tế tiên tiến có mức tăng trưởng nhanh nhất.

Đầu tuần này, IMF đưa ra nhận định kinh tế toàn cầu đã suy yếu hơn và đang trong tình trạng "dễ bị tổn thương trước những cú sốc bất lợi".

Tổ chức này cho biết sự suy yếu xảy đến "trong bối cảnh gia tăng bất ổn tài chính và sụt giảm chỉ số giá cả hàng hóa" và việc kinh tế Trung Quốc suy thoái làm tăng thêm mối lo ngại cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Tin liên quan