Trung Quốc lo ngại vì Anh ra khỏi EU?

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Diễn đàn kinh tế Thế giới 2016 tại Thiên Tân

Những người làm kinh doanh ở Trung Quốc tự nhủ họ đã sẵn sàng cho kết quả của cuộc trưng cầu dân ‎ý về EU ở Anh, cho dù theo hướng nào. Nhưng khi kết quả được công bố, thực tế bắt đầu được nhận biết rõ ràng hơn.

Tại Thiên Tân, trong hội nghị thường niên với thành phần tham dự là những gương mặt có tầm ảnh hưởng khắp châu Á, có thể thấy nhiều người bắt đầu lo lắng hơn dự tính.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm nay diễn ra ở thành phố phía bắc của Trung Quốc dự định sẽ tập trung thảo luận về những giải pháp công nghệ cao cho những vấn đề của hành tinh này.

Theo lịch trình, sẽ có những buổi thảo luận về ảnh hưởng của những bức ảnh 3D về ma túy trên mạng internet đối với kỹ thuật đảo ngược của não bộ con người và đối với những thách thức việc về đưa các nhà du hành vũ trụ lên Sao Hỏa. Nhưng tất cả chủ đề này phải hủy bỏ chỉ vì sự kiện Anh bỏ phiếu ra khỏi EU.

Trung Quốc là nước ít bị ảnh hưởng bởi kết quả của cuộc trưng cầu dân ý của Anh hơn nhiều nước khác nhưng cũng cho thấy có cái độ ảm đạm khi thảo luận về tương lai nước Anh sẽ rời khỏi EU.

Một số người Trung Quốc còn được hưởng lợi trong thời gian ngắn. Khi đồng Bảng xuống thấp, khách du lịch sẽ tranh thủ sang thăm Anh, nhưng vấn đề ở chỗ, sau khi Anh ra khỏi EU, kinh tế toàn cầu sẽ không ổn định và cũng có thể làm đồng Nhân dân tệ giảm giá.

Những gì mọi người được nghe thấy, tại những cuộc chuyện trò bên bàn cà-phê, rằng thế giới đang chuyển từ hình ảnh một cộng đồng quốc tế cởi mở theo hướng thu mình và sợ hãi.

Có vẻ như những rào cản mà mọi người đã bỏ xuống thì nay những bức tường khác lại được dựng lên, mọi người nói.

Không phải ai cũng bi quan

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Thủ tướng Lý Khắc Cường phát biểu tại Diễn đàn

Jing Ulrich, phó chủ tịch của ngân hàng JP Morgan Chase, khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nghĩ rằng mọi chuyện chỉ xấu đi trong một thời gian ngắn.

Bà này tin rằng về lâu dài, xu hướng của một mối quan hệ quốc tế cởi mở là không tránh khỏi.

“Trong thời gian ngắn, một sự kiện như thế này có thể làm cho thị trường bị bất ngờ. Một số người còn nghĩ đây là sự thụt lùi của toàn cầu hóa,” bà Jing Ulrich nói. “Thật ra nó chỉ là cảm tính.”

Bà đặc biệt nhấn mạnh về những hình thức đối thoại như là một giải pháp để sự cô lập không thể diễn ra.

Calvin Chin, giám đốc điều hành của công ty về công nghệ Transit Shanghai, cho rằng những công ty Trung Quốc đang có ý định mở rộng trên quốc tế có một tương lai rất mờ mịt.

“Tôi nghĩ một phần của sự ảnh hưởng- ít nhất là trong thời gian ngắn-có thể sẽ tập trung vào các công ty Trung Quốc đang mở rộng ra toàn cầu,” ông Chin nói với BBC.

“Có nhiều công ty Trung Quốc đang đầu tư ở nước ngoài, đã xây dựng trụ sở ở những nơi đó và tiến hành làm ăn và đầu tư ở những nền kinh tế đã phát triển hoặc đang phát triển.”

“Một công ty Trung Quốc dự định dùng EU như một bệ phóng cho những cơ hội thị trường mới có thể sẽ không đặt văn phòng ở London hoặc ở Anh nữa, mà thay vào đó sẽ chọn Pháp hoặc Đức,” ông Chin nói.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Bà Jing Ulrich, phó chủ tịch ngân hàng JP Morgan khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Tuy nhiên, nhiều người khác xem mối quan hệ với Anh không hề giảm đi.

Wang Chuanfu là chủ tịch của công ty chế tạo xe hơi Byd, là công ty liên doanh sản xuất xe buýt chạy điện với hãng Alexander Dennis của Scotland. Ông Wang nói với BBC rằng Anh ra khỏi EU sẽ đem lại trở ngại cho một số công ty, nhưng công ty ông thì ngược lại, sẽ đầu tư thêm vào Anh.

“Chính phủ của chúng tôi nói mối quan hệ song phương với Anh sẽ không thay đổi, kể cả sau khi Anh ra khỏi EU và với công ty Byd cũng như vậy,” ông Wang nói thêm.

Chính phủ Trung Quốc có thể đã nói “mọi chuyện rồi sẽ tốt đẹp”-một tuyên bố mang tính khách sáo nhưng họ chắc chắn có lo ngại.

Người có quyền lực thứ hai của Trung Quốc, Thủ tướng Lý Khắc Cường, được xem như bộ não của Bộ chính trị nước này.

Khi phát biểu tại Diễn đàn Thiên Tân, Thủ tướng Lý nói sự kiện Anh ra khỏi EU “khiến kinh tế thế giới càng mong manh”.

Thủ tướng Trung Quốc kêu gọi sự đoàn kết và ổn định ngay tại nước Anh và trong châu Âu.

Nhiều người tham dự hội nghị sẽ ủng hộ lời kêu gọi của Thủ tướng Trung Quốc; nhưng vẫn chưa thể chắc chắn lời kêu gọi liệu có thành hiện thực.

Tin liên quan