Brexit tăng 'rủi ro' kinh tế toàn cầu

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Hội nghị G20 tại Thành Đô, Trung Quốc diễn ra trong hai ngày 23-24/07/2016.

Việc nước Anh bỏ phiếu ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) làm tăng rủi ro cho kinh tế toàn Thế giới, các Bộ trưởng Tài chính nhận định tại phiên bế mạc của Hội nghị G20 diễn ra ở Trung Quốc.

Kết quả của cuộc trưng cầu dân ý vào cuối tháng trước “góp phần vào sự không chắc chắn” của kinh tế toàn cầu, lãnh đạo của 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới nói.

“Chúng tôi hy vọng Liên hiệp Anh sẽ vẫn là một đối tác thân cận của EU,” thông cáo từ Hội nghị G20 nói.

Bộ trưởng Tài chính Anh, ông Philip Hammond nói cuộc thảo luận trong hai ngày đã đem lại “rất nhiều điều bổ ích”.

“Thực tế là sẽ có biện pháp để đối phó với sự không chắc chắn, được đưa ra cho đến khi chúng tôi kết thúc mọi đàm phán với EU,” ông Hammond nói với các phóng viên.

Sau cuộc gặp ở Thành Đô, Trung Quốc, nhóm G20 cho biết đã có kế hoạch để đối phó với những tác động có thể xảy ra về kinh tế và tài chính do Brexit mang lại.

Những yếu tố khác ảnh hưởng đến kinh tế thế giới còn có xung đột địa chính trị, khủng bố và khủng hoảng người tị nạn, theo Hội nghị G20.

Chủ tịch Ngân hàng trung ương Đức, Jens Weidmann nói:

"Chưa có dấu hiệu nền kinh tế của châu Âu bị ảnh hưởng bởi quyết định của Anh ra khỏi EU."

"Hội nghị G20 cũng đồng ý rằng kinh tế thế giới vẫn tăng trưởng trong năm 2016 và 2017, sau khi có kết quả từ Brexit," ông Weidmann nói thêm.

Ở một cuộc thảo luận riêng biệt, các nhà làm chính sách của G20 đề cập việc cung vượt cầu trong ngành sản xuất thép và cho rằng đây là vấn đề toàn cầu.

Vấn đề cung vượt cầu của ngành thép đã có tác động tiêu cực đến thương mại và thị trường lao động và đang cần một giải pháp chung, theo các lãnh đạo tham dự hội nghị G20.

Ngáng đường

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Tân Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond của Anh tham dự G20

Trong một diễn biến khác, tuần trước, hôm 19/7, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nói quyết định của Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) đã "ngáng đường" dự báo của định chế tài chính này về tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Thay vì dự đoán tăng trưởng 3,2% trong năm 2016, Dự phóng Kinh tế Thế giới của IMF (WEO) nay dự kiến chỉ đạt 3,1%. Tổ chức này nói rằng Anh sẽ bị ảnh hưởng tồi tệ nhất trong số các nền kinh tế tiên tiến.

Dự báo của IMF về tăng trưởng ở Anh giảm từ 2,2% xuống 1,3% và dự báo cho năm nay giảm từ 1,7% xuống 1,5%. Dự báo tăng trưởng toàn cầu của IMF cho năm 2017 cũng được điều chỉnh, giảm từ 3,5% xuống 3,4%.

Trước cuộc trưng cầu dân ‎ ý hôm 23 tháng Sáu, IMF nói kinh tế toàn cầu có những dấu hiệu tăng trưởng được cho là 'đầy hứa hẹn.'

"Nửa đầu năm 2016 cho thấy một số dấu hiệu đầy hứa hẹn, ví dụ, mức tăng trưởng mạnh hơn dự kiến ở khu vực đồng Euro và ở Nhật Bản, cũng như giá hàng hóa phục hồi một phần đã giúp nhiều nền kinh tế mới nổi và đang phát triển," ông Maury Obstfeld, Tham tán Kinh tế của IMF và Giám đốc Ban Nghiên cứu, cho biết trong một tuyên bố.

"Tính đến ngày 22 tháng Sáu, chúng tôi đã chuẩn bị nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2016-17 của chúng tôi lên.

"Nhưng Brexit đã cản trở điều đó."

IMF cũng nói rằng trong khi ảnh hưởng của Brexit là lớn nhất ở Anh, nhưng không có đủ thông tin để thực hiện một đánh giá đầy đủ về những tác động của nó.

Định chế tài chính quốc tế cũng nhấn mạnh những căng thẳng Brexit có thể gây ra trong hệ thống ngân hàng châu Âu, đặc biệt là ở Ý và Bồ Đào Nha.

"Việc bỏ phiếu Brexit – ra khỏi EU – chỉ dấu một sự gia tăng đáng kể tình trạng bất ổn kinh tế, chính trị và thể chế, mà người ta dự kiến là sẽ có những hậu quả kinh tế vĩ mô tiêu cực, đặc biệt ở các nền kinh tế tiên tiến của châu Âu," IMF cho hay.

Bản quyền hình ảnh .
Image caption Thị trường tài chính toàn cầu và châu Âu đã chịu những ảnh hưởng khá mạnh từ quyết định bỏ phiếu lựa chọn rời EU của người dân nước Anh.

Tin liên quan