Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
01 Tháng 2 2006 - Cập nhật 15h15 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Vinamilk: máy hái ra tiền
 
Dây chuyền vô chai tại tại Vinamilk
Dây chuyền vô chai tại tại Vinamilk
Dưới tựa đề Vietnam, Land of Milk and Money, nhà báo Frederik Balfour của tuần báo Business Week đã viết về hiện tượng thị trường chứng khoán Việt Nam tăng gấp đôi trong một ngày khi cổ phiếu của Vinamilk lần đầu tiên được giao dịch.

Vinamilk, hay Công ty Cổ phần sữa Việt Nam, được mọi người coi là lực đẩy để cho sàn chứng khoán bừng tỉnh, sau nhiều năm ngủ đông. Hãy tưởng tượng giá trị công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán tại tp HCM chỉ khoảng 1 tỷ đô la, trong khi ở thị trường New York con số này là 18 ngàn ngàn tỷ.

Trị giá một ngày giao dịch hồi tháng Bảy năm 2000 ở tp HCM vào khoảng 37 ngàn đô la, sau đó tăng lên 700.000 đô la năm 2005, thật như muối bỏ bể khi so với các trung tâm chứng khoán trong khu vực.

Vinamilk được coi là một trong các công ty ổn định, sinh lời đều, điều hành tốt tại Việt Nam. Năm 2005 lượng hàng bán ra của công ty tăng gấp đôi so với năm trước, đạt trên 300 triệu đô la..

Dù gặp phải cạnh tranh với các đối thủ khác như công ty sữa Formosa, hay Cô gái Hà Lan, Vinamilk hiện vẫn đang chiếm giữ 75% thị phần sữa, yogurt, và nước trái cây đóng hộp. Và chỉ một tuần trước khi giao dịch chính thức bắt đầu, công ty loan báo kế hoạch xây nhà máy bia trị giá 45 triệu đô la, dự án liên doanh với công ty Nam Phi SABMiller.

Jonathon Waugh từ công ty PXP Vietnam Asset Management, người điều hành một quỹ đầu tư vào Việt Nam nói “Việc đưa Vinamilk lên sàn giao dịch chắc chắn sẽ thu hút thêm nhiều nhà đầu tư nước ngoài vì quy mô, và khả năng sinh lời của công ty”

Sẽ có thêm nhiều công ty niêm yết trong năm nay
Trị giá các công ty tại thị trường CK tp HCM nay mới khoảng một tỷ đô la

“Tôi đã chứng kiến cảnh chuông điện thoại gần đây đổ hồi liên tục, và người ta hỏi là làm sao có thể mua được cổ phiếu của Vinamilk”

Sẽ có thêm cá lớn

Đối với những ai lỡ cơ hội mua cổ phiếu của Vinamilk, Frederik Balfour khuyên rằng hãy kiên nhẫn vì trong năm nay sẽ có thêm nhiều công ty cỡ lớn khác của Việt Nam được đưa lên sàn giao dịch.

Ví dụ nếu như cổ phiếu của hai ngân hàng cổ phần hàng đầu ở tp HCM, Ngân Hàng Á châu (Asia Commercial Bank ) và Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) khi bắt đầu giao dịch sẽ tạo thêm khoảng 600 triệu đô la giá trị cho thị trường chứng khoán. Hy vọng hai ngân hàng này sẽ lên sàn vào cuối năm nay.

Giới đầu tư ngoại quốc cũng đang chú ý đến một số công ty khác của Việt Nam hiện đang được lệnh phải cổ phần hóa trong năm nay. Đó là công ty điện thoại di động Vinaphone, và ngân hàng Ngoại thương Việt Nam, Vietcombank.

Với chuyện chính phủ vừa nới lỏng luật đầu tư gián tiếp, người ta hy vọng sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư nước ngoài có cơ hội sở hữu cổ phiếu của Vinamilk và một số công ty khác mà họ muốn mua. Trong khi người nước ngoài chỉ được mua không quá 30% trị giá công ty chưa niêm yết, chính phủ vừa thông qua một bộ luật mới vào tháng 12 năm 2005 cho phép giới đầu tư nước ngoài được sở hữu tới 49% cổ phiếu của một công ty.

Ông Trần Đắc Sinh giám đốc của Sàn giao dịch chứng khoán tp HCM nói với hãng tin Bloomberg rằng ông hy vọng từ nay đến cuối năm, với việc có thêm nhiều công ty cỡ lớn lên sàn, trị giá của thị trường chứng khoán non trẻ, nhưng đang tăng trưởng nhanh của Việt Nam có thể sẽ lên đến 3 tỷ đô la.

 
 
Tên
Họ*
Thành phố
Nước
Điện thư
Điện thoại*
* không bắt buộc
Ý kiến
 
  
Đài BBC có thể biên tập lại ý kiến của quí vị và không bảo đảm tất cả thư đều được đăng.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
HSBC mua 10% Techcombank
28 Tháng 12, 2005 | Kinh tế
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân