Bộ sưu tập ảnh từ Lithuania với chủ đề Từ CNCS tới CNTB

Bản quyền hình ảnh Barry Fauk

Lấy hứng khởi từ bộ sưu tập Người Âu của Henri Cartier Bresson, một nhóm các nhiếp ảnh gia quyết định tới Lithuania để khám phá điều gì đã định nghĩa một châu Âu hiện đại.

Kể từ thời các tác phẩm của Cartier-Bresson, Liên hiệp châu Âu đã mở rộng và đồng tiền chung châu Âu được đưa vào sử dụng, châu lục này đang trải qua những thời kỳ nhiều biến động.

Trong sáu ngày các nhiếp ảnh tìm hiểu xem người dân Lithuania đã thích nghi chuyển từ chủ nghĩa cộng sản (CNCS) sang chủ nghĩa tư bản (CNTB) như thế nào.

Hầm thời Xô-viết

Bản quyền hình ảnh Barry Fauk

Barry Fauk chụp một căn hầm tại trung tâm thông tin thời Xô-viết cũ nay được dùng với mục đích giáo dục.

Bản quyền hình ảnh Barry Fauk

"Trong khung cảnh được dàn dựng lại này, một diễn viên được thuê để phun ra những lời mắng mỏ người xem," Fauk viết.

"Màn diễn một người, một màn diễn sân khấu được dàn dựng để nhấn mạnh sự phi lý của những sự kiện có thực.

Sau đó diễn viên này, trong quân phục KGB, hỏi khán giả liệu họ có thích sự tự do mà họ đang có - một thông điệp ngầm ẩn rằng sự phi lý và nỗi kinh hoàng của quá khứ cần được ghi nhớ để nó không lặp lại."

Những mảnh đời bị chia rẽ

Bản quyền hình ảnh Heather Shuker

Heather Shuker tập trung vào vùng Dieveniskes và Salcininkai của Lithuania, khu vực lọt giữa Belarus, mà dưới thời khi các nước này là một phần của Liên bang Xô Viết thì biên giới chẳng có ý nghĩa gì nhiều.

Bản quyền hình ảnh Heather Shuker

Thế nhưng ngày nay, một số ngôi làng đang bị chia cắt và mỗi nửa ở một bên biên giới.

Shuker đã gặp một số những người bị ảnh hưởng, và, làm việc với một người phiên dịch, ghi lại những trải nghiệm của họ và những mối dây liên hệ đã bị cắt đứt.

Bản quyền hình ảnh Heather Shuker

Babochka

Bản quyền hình ảnh Laurie Griffiths and Jonty Tacon

Nhiếp ảnh gia Laurie Griffiths và Jonty Tacon chụp ảnh thị trấn Visagina ở Lithuania, nơi từng có nhà máy điện hạt nhân duy nhất của đất nước này nhưng đã bị đóng cửa năm 2009, một điều kiện để Lithuania được gia nhập Liên hiệp châu Âu.

Thị trấn được xây dựng với mục đích là nơi cho những công nhân của nhà máy sinh sống, những người từng một thời cung cấp tới 80% lượng điện của Lithuania.

Bản quyền hình ảnh Laurie Griffiths và Jonty Tacon
Bản quyền hình ảnh Laurie Griffiths và Jonty Tacon
Bản quyền hình ảnh Laurie Griffiths và Jonty Tacon

Televizijos Bokstas

Bản quyền hình ảnh Paul Walsh

Năm 1991, ít nhất 13 người đã bị thiệt mạng và hơn 140 người bị thương khi lực lượng Xô-viết nổ súng vào những người tụ tập tại tháp truyền hình ở Vilnius, thủ đô của Lithuania, trong một nỗ lực muốn dập tắt bước tiến của nước này tới độc lập.

Bản quyền hình ảnh Paul Walsh

Trong dịp kỷ niệm lần thứ 25 ngày thành phố bị bao vây, Paul Walsh khoanh vùng quanh tháp truyền hình này, mỗi vòng tròn ngày một tiến xa hơn vào thành phố.

Ông đã đi qua 170km trong sáu ngày và chụp ảnh tòa tháp và những người ông gặp trên đường.

Có thể xem Dự án Lithuania tại Phòng triển lãm Onca Gallery tới ngày 16 tháng Mười và đây là một phần của Brighton Photo Fringe.