MC Phan Anh: 'Làm chuyện tử tế thì không phải sợ'

MC Phan Anh (phải) trong một lần trò chuyện với BBC và khán giả của trang Facebook BBC Tiếng Việt
Image caption MC Phan Anh (phải) trong một lần trò chuyện với BBC và khán giả của trang Facebook BBC Tiếng Việt

Việc MC Phan Anh trích 2 tỷ đồng từ quỹ thiện nguyện giúp các nạn nhân lũ lụt miền Trung để giúp các em nhỏ nhà nghèo mổ tim miễn phí đã trở thành chủ đề tranh luận đa chiều trên mạng xã hội trong thời gian qua.

Hồi trung tuần tháng Mười, MC Phan Anh kêu gọi quyên tiền giúp đỡ các nạn nhân đợt lũ lụt nghiêm trọng miền Trung. Tài khoản tiếp nhận tiền từ thiện của anh đã tăng nhanh với tốc độ chóng mặt, chỉ trong ít hôm đã đạt mức khoảng 24 tỷ đồng, cao hơn nhiều so với kết quả vận động của một số tổ chức, hội đoàn quốc doanh.

Tuy nhiên, một số người đặt câu hỏi về tính minh bạch và tính chính đáng của việc sử dụng số tiền đã quyên góp cho việc hỗ trợ mổ tim. Qua email, MC Phan Anh chia sẻ với BBC Tiếng Việt về vấn đề này.

Trước hết, anh giải thích về việc đóng và mở tài khoản Facebook cá nhân trong thời gian cuối tháng 11, đầu tháng 12, mà nhiều người cho là có liên quan tới việc đóng góp và yêu cầu minh bạch khoản tiền cứu trợ.

MC Phan Anh: Việc bị kẻ xấu cố gắng chiếm đoạt quyền sử dụng Facebook tôi đã giải thích rõ ràng. Những người họ không muốn tin thì chịu. Nếu họ là người đàng hoàng khi không tin họ có thể hỏi chuyên gia Facebook để có câu trả lời thoả đáng, còn cứ nói tiếp thì nó thể hiện sự thiếu hiểu biết và bảo thủ của họ mà thôi. Mỗi phát ngôn của tôi trên Facebook đều là chính thống, có hàng ngàn người có thể theo dõi, giám sát, nên chuyện gian dối là không bao giờ có. Tôi tự hiểu mình không thể qua mặt được các chuyên gia.

BBC:Có ý kiến không đồng tình việc anh chuyển một phần tiền đáng kể từ đóng góp cứu trợ cho Quỹ Hiểu về trái tim để giúp những đối tượng khác? Tại sao anh làm thế?

MC Phan Anh: Những ý kiến không đồng tình có lẽ là do họ bị hiểu sai do cách đưa tin của truyền thông. Tôi đã chia sẻ rõ trên Facebook và trên website Từ Thiện Để Làm Gì.

Thứ nhất việc này nằm trong kế hoạch từ thiện chuyên sâu tôi đã thông báo ngay từ ngày 17/10 sau thời điểm xin chung tay với mọi người một ngày.

Thứ hai trong báo cáo sơ kết việc hỗ trợ khẩn cấp, tôi đã nêu rõ việc sẽ chuyển số tiền còn lại cho một Quỹ để mổ tim miễn phí cho trẻ em miền Trung, đặc biệt là trẻ em vùng bị ảnh hưởng của lũ lụt. Kế hoạch đó nếu ai không đồng ý có thể ra ngân hàng làm thủ tục lấy lại tiền. Việc này được các phương tiện truyền thông chia sẻ rộng rãi.

Vì vậy việc trao tiền cho Quỹ Hiểu về trái tim là không sai so với kế hoạch. Tuy nhiên, chúng tôi thực hiện sớm hơn vì thời điểm này có thể ước lượng được số tiền còn dư ra nên chuyển sớm sẽ hỗ trợ được nhiều em có trái tim khoẻ mạnh.

Bản quyền hình ảnh Facebook MC Phan Anh

Cho đến thời điểm này chúng tôi đã hỗ trợ bốn trường hợp. Bên cạnh đó toàn bộ số tiền này được khoanh vùng cho đúng mục tiêu là trẻ em miền Trung, duyệt chi trường hợp nào đều phải có sự đồng ý của chúng tôi.

Chính xác thì Quỹ Hiểu về trái tim chỉ là đơn vị đứng ra hỗ trợ và giữ hộ tiền nhằm thêm một lần nữa minh bạch hoạt động tài chính mà thôi. Vì họ có kiểm toán hàng năm. Tôi cũng phản đối những lời vu vạ rằng đây là Quỹ của nhà nước.

Hiểu về trái tim là một quỹ của các cá nhân có tấm lòng thiện nguyện, hoạt động phi chính trị và tôn giáo. Việc Quỹ thành lập theo giấy phép của Bộ Nội vụ chỉ là thủ tục hành chính. Cũng như doanh nghiệp nước ngoài muốn thành lập thì phải có giấy phép của Bộ Kế hoạch, Đầu tư vậy.

BBC: Việc anh nói sẵn lòng tiếp nhận mọi ‎ ý kiến từ người khác nhưng lại block ý kiến trái chiều trên Facebook gây bất bình. Anh nói gì?

MC Phan Anh: Tôi luôn tiếp nhận những ý kiến trái chiều chứ không tiếp nhận những ý kiến hằn học, hận thù, kích động. Những người tôi block là những người đã sử dụng những cụm từ thiếu văn hoá, miệt thị người khác. Chuyện đó là quyền đương nhiên của tôi. Tôi không muốn làm bẩn mắt bạn bè của mình bằng những thứ rác rưởi đó.

BBC: Anh nghĩ sao về yêu cầu minh bạch tất cả khoản tiền đóng góp và việc chi tiêu cứu trợ?

MC Phan Anh: Minh bạch là chuyện tôi đã hướng tới ngay từ hoạt động chia sẻ đầu tiên. Tôi đã nói mình sẽ đăng công khai danh sách người chuyển tiền sau ngày 31/10 và tôi đã làm như vậy.

Có lẽ một số người cần phải được dạy thêm về tiếng Việt. Sau ngày 31/10 không có nghĩa là ngày 1/11 tôi phải đăng thông tin đó.

Trên thực tế tôi đã giải thích lý do tại sao và ngày 3/12 sau khi hoàn thiện website tôi đã đăng sao kê. Thông thường, thì một số người làm thiện nguyện với số tiền nhỏ cũng hay đăng sao kê với đầy đủ nội dung.

Tuy nhiên, trong trường hợp nhạy cảm bị nhiều bên thường xuyên soi hoạt động của mình, cùng với việc tham vấn luật sư về bảo mật thông tin theo pháp luật, chúng tôi buộc phải mã hoá một số ký tự. Đấy là chuyện bình thường dẫn đến sự chậm trể không mong muốn.

Tôi thấy yêu cầu là chính đáng vì tôi ủng hộ việc đó, nhưng một số bắt đầu quá đáng khi tra khảo tôi sao không đăng sớm hơn, mất đâu nhiều thời gian để làm website như thế rồi vu rằng tôi sửa chữa...

Nói ra thì tội, nhưng thật lòng tôi thấy hơi ngớ ngẩn, tôi không làm thiện nguyện chuyên nghiệp, tôi còn vô số công việc phải làm để sống, và riêng chuyện thiện nguyện chuyên sâu với bà con đã ngốn một khoảng thời gian khổng lồ. Tôi không ngồi đấy mà đi trả lời hết các nghi ngờ đó.

Người có tâm, có suy nghĩ logic chẳng ai như thế cả. Việc cả ngày chỉ trực ngồi chờ từng dòng bình luận, từng hình ảnh hoạt động của tôi, rồi từng bài báo để soi mói... tôi cho rằng đó là biểu hiện của người có vấn đề về tâm thần.

BBC: Qua việc kêu gọi cứu trợ lần này, anh rút ra được những bài học gì?

MC Phan Anh: Nhiều lắm. Nhưng liên quan đến bài phỏng vấn này, tôi nghĩ đó là làm thiện nguyện còn cần có lòng dũng cảm, dám làm, dám quyết định, dám chịu trách nhiệm. Làm chuyện tử tế thì không phải sợ!

Tin liên quan