'Phẫn nộ' vì Polanski làm chủ tịch ban giám khảo

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Đạo diễn Roman Polanski bị buộc tội hiếp dâm theo luật Mỹ hồi thập niên 1970

Bộ trưởng Quyền phụ nữ Pháp nói quyết định cử nhà làm phim Roman Polanski làm chủ tịch ban giám khảo giải Cesar "gây sốc".

Vị đạo diễn từng đoạt giải thưởng này từng bị truy nã tại Mỹ trong nhiều thập kỷ sau khi ông thừa nhận có quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên.

Ông Polanski, 83 tuổi, đã bỏ trốn trước khi bị tuyên án về tội hiếp dâm hồi năm 1978.

Ban tổ chức giải Cesar bảo vệ sự lựa chọn của họ và ca ngợi vị đạo diễn là "người duy mỹ vô độ".

Việc ông Polanski ngồi vào vị trí cao nhất trong giải năm 2017 khiến các nhóm bảo vệ quyền phụ nữ phẫn nộ và họ kêu gọi tẩy chay lễ trao giải.

Bộ trưởng Quyền phụ nữ Laurence Rossignol, nói với kênh phát thanh France Culture rằng bà "ngạc nhiên và sốc khi án hiếp dâm của một người đàn ông dường như trở thành điều không đáng kể".

Tuy nhiên, thông cáo của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Pháp, nơi tổ chức giải Cesar, ca ngợi vị đạo diễn.

"Nghệ sĩ, nhà làm phim, nhà sản xuất, nhà văn, diễn viên, đạo diễn - có nhiều từ để chỉ công việc của Roman Polanski nhưng chỉ có một từ để bày tỏ sự ngưỡng mộ dành cho ông: Cảm ơn ông, ông chủ tịch ban giám khảo," Viện trưởng Alain Terzian được tờ Le Monde dẫn lời.

Ông Polanski, nổi tiếng với những bộ phim Chinatown, Rosemary's Baby và The Pianist, có quốc tịch Pháp và Ba Lan.

Tháng 12/2016, Tòa án tối cao Ba Lan từ chối yêu cầu dẫn độ ông Polanski về Mỹ để đối mặt với việc buộc tội.

Nạn nhân của ông, Samantha Geimer, kể về những thử thách khi đứng ra làm chứng chống lại Polanski trong cuộc phỏng vấn với chương trình Hardtalk của BBC năm 2013.

Lễ trao giải Cesar lần thứ 42 diễn ra tại Paris hôm 24/2.

Một thỉnh nguyện thư online kêu gọi loại bỏ ông Polanski khỏi vai trò chủ tịch ban giám khảo hiện thu thập được khoảng 50.000 chữ ký hôm 20/1.

"Đây là sự xúc phạm nhân phẩm phụ nữ và các nạn nhân bị hiếp dâm," thỉnh nguyện thư viết.

Tin liên quan