Cập nhật :16:12 GMT - Thứ Bảy, 21 Tháng 2, 2009

Trung Quốc ngăn vụ bán cổ vật tại Pháp

Trung Quốc đã tiến hành thủ tục pháp lý để cố ngăn vụ bán hai cổ vật bằng đồng thuộc thế kỷ thứ 18 trong một cuộc bán đấu giá tại Paris.


Bắc Kinh nói rằng hai cổ vật này đã bị đánh cắp cách đây 150 năm và chỗ để trưng bày chúng phải là một bảo tàng viện.


Hai cổ vật này-một đầu thỏ và một đầu chuột-thuộc một bộ sưu tầm của nhà thiết kế thời trang Yves Saint Laurent, qua đời năm 2008.


Christie's, công ty đứng ra bán đấu giá hai món cổ vật này, không phát biểu gì trước yêu cầu của Trung Quốc. Hai món cổ vật này theo dự đoán sẽ bán được với giá 10 triệu euro, hay là 12,6 triệu đôla.


Một luật sư người Hoa, ông Liu Yang đã cho Pháp Tấn Xã AFP biết rằng thủ tục khiếu kiến đã được nộp hôm thứ Năm để ngăn chặn vụ bán đấu giá này.


Ông Liu Yang nói :"Chúng tôi đã nộp đơn tại tòa án Paris yêu cầu ngưng vụ bán hai cổ vật bằng đồng này lại, và nay chúng tôi đang chờ phán quyết của tòa".


Thông tấn xã AP cho biết các thẩm phán có thể sẽ xử vụ khiếu kiện này vào sáng thứ Hai một vài giờ trước khi vụ bán này được tiến hành".


'Nhục mạ Trung Quốc'


Trung Quốc nói rằng hai cổ vật này thuộc một bộ sưu tầm 12 cổ vật bị đánh cắp khỏi Cung Điện Mùa Hè cổ xưa tại Bắc Kinh hồi năm 1860 khi ấy cung điện này bị quân đội viễn chinh của Pháp và Anh đốt phá trong Cuộc Chiến Nha Phiến thứ nhì.


Hai đầu thú vật này thuộc 12 con Giáp theo khoa tử vi Trung Quốc và được dùng để trang hoàng một suối nước cho hoàng đế Càn Long.


Trung Quốc đã thu hồi được đầu của năm con Giáp khác và hiện được trưng bày tại một viện bảo tàng tại Bắc Kinh.

Vụ bán hai cổ vật này "nhục mạ nhân dân Trung Quốc và gây phương hại cho quyền tự do văn hóa của họ".

Jiang Yu, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Quốc


Nữ phát ngôn nhân bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Jiang Yu, nói rằng vụ bán hai cổ vật này "nhục mạ nhân dân Trung Quốc và gây phương hại cho quyền tự do văn hóa của họ".


Công ty Christie's nói rằng ông Yves Saint Laurent đã mua hai món cổ vật này một cách hợp pháp và nhấn mạnh hồi trước đây trong tháng này rằng vụ bán đấu giá vẫn được tiến hành.


Hai món cổ vật này nằm trong số hàng trăm phẩm vật nghệ thuật của nhà thiết kế thời trang quá cố này được bán đấu giá trong ba ngày. Đây là bộ sưu tầm nghệ thuật được coi là xuất sắc nhất thế giới.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.