Trang Talawas hoạt động trở lại

Trang Talawas Blog ra mắt 15/03/09
Image caption Trang Talawas Blog đã nhận được các ý kiến đánh giá khác nhau

Sau hơn bốn tháng tạm ngưng và chấm dứt hoạt động ở hình thức cũ, trang talawas có trụ sở tại Berlin, Đức, đã ra mắt trở lại hôm 15/03 vừa qua.

Theo Ban biên tập, hoạt động của họ nay gồm hai phần talawas blog và tạp chí định kỳ.

Talawas, vốn từng thu hút giới trí thức ôn hòa trong và ngoài Việt Nam, tin rằng hai hình thức này sẽ bổ sung cho nhau.

Hiện đã khai trương trên trang talawas.org/wordpress, phần blog tập trung các cây viết từ Việt Nam và các nơi trên thế giới, với nguyên tắc chính các blogger tự chịu trách nhiệm cho diễn đàn của mình.

Trên trang talawas blog, một diễn đàn hàng ngày, hiện đã có vài chục tên tuổi blogger cố định đăng ký làm thành viên.

Đã có các ý kiến gửi về bình luận trên trang này, ban đầu là về chính hình thức mới của phần blog.

Ông Hà Sĩ Phu từ Việt Nam viết "vừa mừng vì đã nhìn thấy nhưng cũng 'man man' buồn vì nhìn xem phong cảnh nay đà khác xưa."

Còn ông Lê Đăng Doanh thì chúc mừng talawas đã hoạt động trở lại và nói ông "rất cảm ơn talawas về những ý kiến đa chiều và những thông tin bổ ích".

Về phần tạp chí, Ban biên tập cho hay trong năm nay họ dự kiến ra ba số, tập trung vào các chuyên đề như Quyền lực thứ tư - Báo chí trong thời đại Internet (tháng 6), Chủ nghĩa dân tộc (tháng 9) và Hai mươi năm Bức tường Berlin sụp đổ (tháng 12).

Công luận độc lập

Vấn theo nhóm chủ trương, trong một bản thông báo BBC nhận được, tin rằng hình thức blog hiện nay của talawas "vừa cho phép duy trì những đặc tính của talawas bộ cũ, vừa cho phép những người tham gia phản ứng nhanh hơn, trực tiếp hơn với những sự kiện".

Talawas cũng muốn mở rộng số độc giả đăng kí làm thành viên blog, gửi ý kiến phản hồi và hy vọng đây là một hình thức "báo chí công dân" đang ngày càng lan rộng,

Tạp chí talawas trái lại, có mục tiêu "đưa ra những số chuyên đề mà talawas blog, do tính chất của một diễn đàn hàng ngày, ít khả năng thực hiện được hơn".

Hồi tháng 11/2008, trong bài đăng trên BBC, bà Phạm Thị Hoài, người sáng lập trang Talawas viết rằng sau bảy năm hoạt động, nhóm chủ trương "tự nhìn lại mình, đánh giá các mặt mạnh và các giới hạn của một tờ báo tồn tại trên cơ sở sự tham gia tự nguyện của các tác giả và sự điều hành của một toà soạn làm việc thiện nguyện".

Sau thời gian có "một độ lùi cần thiết cho những quyết định về các hoạt động trong tương lai", nay trang này công bố một mô hình hoạt động mới.

Tuy thế, theo nhà văn Phạm Thị Hoài, "lí tưởng mà talawas theo đuổi thì trước sau không thay đổi: góp phần khiêm tốn của mình trong việc hình thành một công luận độc lập của người Việt trong và ngoài nước".

Trang talawas bộ cũ, gồm cả những bài viết với quan điểm chính trị không đăng tải được trong nước, đã từng gặp phải tường lửa lại Việt Nam.

Tuy thế, cũng có những ý kiến cho rằng giao diện cũ trở nên nặng nề và các cuộc tranh luận không còn tập trung vì lan ra nhiều chủ đề và quá thiên về những tranh cãi mang tính học thuật trong một số giới.

Cũng ở BBC

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài