Bà cụ Kazakhstan 130 tuổi?

"Chị có nhớ thời Nga Hoàng Nikolai không? Thế còn khi Hồng quân Liên Xô tới và khi ông Vladimir Lenin chết thì sao? Tôi thì tôi vẫn nhớ đấy. Và vậy thì thử đoán xem tôi bao nhiêu tuổi nào."

Mời bạn gặp bà Sohan Dosova - một di sản quý báu mới được phát hiện của Kazakhstan. Bà năm nay 130 tuổi, ít nhất là theo các giấy tờ tùy thân của bà.

Cuốn hộ chiếu được cấp thời Liên Xô cũ vào đầu những năm 1980s ghi rõ bà Sohan Dosova sinh tại vùng Karaganda ngày 27 tháng Ba năm 1879.

Nay sau một cuộc điều tra dân số mới tại nước này, bà vừa được "tái phát hiện".

"Đây thực sự là một trường hợp độc nhất vô nhị," theo bà Ludmila Kolesova, người đứng đầu cơ quan thống kê của vùng Karaganda.

"Theo các tiêu chuẩn quốc tế khi thu thập dữ liệu điều tra dân số, chúng tôi thường không đòi hỏi bằng chứng xác định cá nhân nhưng với trường hợp của bà Sohan Dosova thì chúng tôi đã phải kiểm tra lại giấy tờ của bà và xác minh thông tin này với cơ quan dịch vụ xã hội. Họ khẳng định ngày sinh của bà."

Uống trà với bơ

Bà Sohan Dosova vẫn có thể đi lại, tất nhiên là phải rất cẩn thận và với sự trợ giúp của một cây gậy chống.

Bà ăn uống chậm rãi và món ăn ưa thích của bà là bánh mỳ nhúng vào nước trà. Bà nhai thức ăn bằng một chiếc răng duy nhất còn lại.

Image caption Sohan nói bà không nhảy được nữa nhưng bà vẫn thích hát

"Bí mật của tôi là thêm bơ vào nước trà mà tôi uống; đây là cách mà người Kazakhstan uống trà," bà Sohan nói, với ngôn ngữ pha trộn giữa tiếng Nga và tiếng Kazakhstan.

Bà vẫn có thể nhìn được nhưng nghe thì hơi khó khăn, vì thế hầu hết những trao đổi với bà là qua các cháu của bà và quả là bà không thiếu cháu chắt.

Bà Sohan có 10 người con, ba con bà hiện vẫn còn sống. Người con trai bà có 7 người con. Một trong hai người con gái có sáu người con và người con gái kia có 22 người con.

"Có hẳn một "bộ tộc" nhỏ các cháu chắt," người cháu lớn nhất của bà, bà Gulgoim, 53 tuổi, nói. Nhưng khi hỏi kỹ hơn thì bà Gulgoim không thể kể được là bà Sohan có bao nhiêu người cháu tất cả.

Bà Sohan Dosova sống cả đời tại Aul, một ngôi làng ở vùng Karaganda thuộc miền trung Kazakhstan, cũng là trung tâm công nghiệp của cả nước.

Hầu hết nhân lực của vùng làm việc trong ngành hầm mỏ.

Một số cháu chắt của bà Sohan bị bệnh tâm thần. Người ta tin rằng họ là trong số các nạn nhân của các thử nghiệm hạt nhân thời Liên Xô cũ.

Nhưng bà Sohan vẫn khỏe.

"Bà khỏe khắn, tỉnh táo và linh hoạt," bà Valentina Shamardina, bác sĩ gia đình với 40 năm kinh nghiệm.

"Trong suốt những năm đi làm, tôi chưa hề gặp trường hợp nào như thế này. Khi tôi lần đầu tiên tới kiểm tra sức khỏe cho bà, tôi đòi xem hộ chiếu của bà và mọi thứ đều rõ ràng. Tôi chưa từng nghe nói có trường hợp nào sống lâu như vậy."

Các khách thường xuyên

Nếu bà Dosova thực sự là 130 tuổi, thì bà là người cao tuổi nhất trên thế giới. Nhưng nếu bà đã từng có giấy khai sinh thì nó đã không còn nữa.

Image caption Một cuốn hộ chiếu cấp thời Liên Xô cũ vào đầu những năm 1980s cho thấy bà Sohan Dosova 130 tuổi

Trên thực tế rất ít người Kazakhstan sinh ra ở nông thôn thời đó lại đi đăng ký khai sinh. Một điều rất phổ biến là người ta tự định ra ngày sinh của mình.

Tuổi thực sự của bà là không thể xác định được. Nhưng giới truyền thông địa phương thì bằng lòng với việc bà là người phụ nữ cao tuổi nhất tại Kazakhstan.

Kể từ khi kết quả của cuộc điều tra dân số được công bố, các nhà báo trở thành những vị khách thường xuyên lui tới căn hộ ở tấng năm của bà Sohan.

"Chỗ này nhỏ quá, tôi cần một căn hộ lớn hơn," bà Sohan nói. "Có quá nhiều người sống trong căn hộ đông đúc này, và như vậy không đủ chỗ."

Tất nhiên là gia đình bà hy vọng là với sự quan tâm của giới truyền thông, có thể sẽ có những cải thiện các điều kiện sống cho bà.

Nhưng cho tới này điều đó chưa xảy ra và bà Sohan tiếp tục sống cuộc sống đơn giản với tuổi già của mình, tiếp tục xem tivi và cười mủm mỉm.

Cháu bà, bà Nuken, nói rằng bà Sohan rất thích nhảy nhưng bà nói này bà đã quá già rồi không thể nhảy được nữa.

"Tôi không thể nhảy được nữa, đầu gối của tôi bị đau... nhưng tôi có thể hát." Và bà cất giọng khàn khàn hát một bài hát Kazakhstan mà bà yêu thích.