Phim về vụ Nam Kinh 1937 ăn khách

Nam Kinh Nam Kinh là một cuốn phim được dàn dựng tại Trung Quốc, và khi vừa được trình chiếu đã thu hút ngay đông đảo thanh niên thiếu nữ người Hoa đến các rạp chiếu bóng để xem.

Bích chương quảng cáo rất bắt mắt với tên thành phố Nam Kinh được lập lại hai lần với dấu chấm than trên nền hình của thành phố đã trải qua một giai đoạn nặng nề của lịch sử: vụ tàn sát Nam Kinh hồi năm 1937.

Lấy bối cảnh của vụ tàn sát dưới thời quân đội Nhật Hoàng chiếm đóng thành phố, cốt truyện của cuốn phim Nanking ! Nanking ! được kể lại dưới góc nhìn của ba nhân vật khác nhau: một sĩ quan Trung Hoa, một nhà trí thức Trung Hoa và một sĩ quan Nhật.

Nổi thống khổ của người dân thành phố Nam Kinh được phơi bày qua lăng kính của ba nhân vật này: cuộc kháng chiến anh dũng của người sĩ quan người Trung Hoa, cái trăn trở của một trí thức đia phương có nên hay không nên hợp tác với quân chiếm đóng và ao ước muốn chuộc lỗi đang dày xé tâm hồn của viên sĩ quan người Nhật.

Cách thuật truyện độc đáo của các nhân vật trong phim pha lẫn với quan ngại về nhân bản là đặc tính trời phú của đạo diễn trứ danh Lục Xuyên tiêu biểu cho 'thế hệ mới' trong nghệ thuật điện ảnh Trung Hoa ngày nay.

Theo Nhân dân Nhật báo, thế hệ mới này đã thể hiện được văn hóa chân chính của người Hoa cho thế giới bên ngoài và kết hợp được nghệ thuật vào lãnh vực giải trí. Giống như Lục Xuyên đã tự nói: "Văn hóa như là một làn nước uốn nắn được lòng người và làm tan đi băng tuyết."

Theo tờ Văn Hối Báo, khi được hỏi nghĩ gì khi quyết định làm cuốn phim này, đạo diễn Lục Xuyên nói: "Tôi không có ý định chạm vào vết thương lòng của người Trung Hoa, nhưng tôi muốn nói về cuộc kháng chiến chống Nhật của người Trung Hoa. Rõ ràng cuộc kháng chiến lúc đó thất bại, nhưng hy vọng vẫn còn đó như lửa dưới lòng đất."

Vẫn còn giới hạn

Tuy nhiên, khi một đạo diễn muốn giao lưu với khán giả về một đề tài lịch còn gây nhức nhối cho họ, thì ông cũng thừa biết là ống kính thu hình còn nhiều giới hạn.

Khi đọc những lời phê bình của người xem về cuốn phim này, thì rõ ràng họ không được vui khi nhìn lại lịch sử theo cung cách này.

Cuốn phim bị khán giả trong nước chỉ trích là rỗng tuếch và thiếu mạch lạc, như một đầu bếp muốn nấu một món ăn mà trong tay có quá nhiều gia vị.

Ngược lại, cuốn phim The Reader do phương Tây dàn dựng cũng lấy một đề tài nặng nề là Cuộc Diệt Chủng người Do Thái của Đức Quốc Xã, nhưng lại được người xem nhiệt liệt tán thưởng ngược hẳn với cuốn phim Nam Kinh Nam Kinh.

Nhưng phải nói thật, đạo diễn người Anh Stephen Daldry quá khéo khi tránh đụng chạm trực tiếp với lịch sử.

Ông đã che giấu được lịch sử và nỗi thống khổ của người dân qua câu chuyện của một nữ quản giáo phát-xít mù chữ trong một trại tù Quốc Xã để tô đậm 'anh hùng tính' của các nhân vật nữ trong thời chiến.

Cùng với cuốn phim Nam Kinh Nam Kinh của Lục Xuyên, việc đề cao cái gọi là 'thế hệ mới' trong bộ môn nghệ thuật điện ảnh của Trung Quốc đang bị soi mói.

Thế hệ mới này gồm các đạo diễn người Hoa trẻ tuổi chuyên tập trung vào các đề tài có tính địa phương và cố diễn dịch thế sự bên ngoài cho người xem trong nước.

Có các ý kiến hy vọng rằng thế hệ mới này ngày nào đó sẽ có thể giới thiệu phim có tính địa phương cho thế giới bên ngoài.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài