Phim Up khai mạc liên hoan phim Cannes

Bộ phim ba chiều, Up, của hãng Pixar vừa mở màn Liên hoan phim (LHP) Cannes - lần đầu tiên phim hoạt hình được chiếu khai mạc tại một liên hoan phim phim như thế này.

Một loạt các nhân vật nổi tiếng đeo kính ba chiều - 3D - để xem phim, một bộ phim không tranh giải về một ông già đã buộc các quả bóng bay vào ngôi nhà của mình để được cất cánh bay.

Trong số các nghệ sĩ thuộc giới điện anh Anh, như diễn viên đã từng đoạt giải Oscar Tilda Swinton và diễn viên Bollywood, Aishwarya Rai Bachchan, cũng có mặt tại liên hoan.

Liên hoan phim Cannes tiếp tục tại thành phố miền nam nước Pháp cho tới ngày 24 tháng Năm, và khi đó bộ phim dành giải thưởng cao nhất của liên hoan phim này, giải Cành Cọ Vàng, sẽ được công bố.

John Lasseter, chủ nhiệm phim Up và cũng là người đồng sáng lập hãng Pixar, sáng ngời niềm vui khi anh cùng đồng nghiệp bước lên các bậc thềm Palais des Festivals nơi diễn ra Liên hoan phim.

"Chúng tôi chỉ là một nhóm những người say me làm phim hoạt hình từ miền bắc California, nay bước trên thảm đỏ tại LHP Cannes Film Festival," anh nói.

Lasseter và đạo diễn phim Up, Pete Docter, đến cùng với ca sĩ Pháp Charles Aznavour, người lồng tiếng cho nhân vật chính trong phim Up, bản tiếng Pháp.

Bộ phim truyện thứ 10 từ hãng phim hoạt hình danh tiếng Pixar được đón nhận nồng nhiệt khi được trình chiếu trước đó cho báo giới và đã được nổ tay tán thưởng khi phim kết thúc.

Trước buổi chiếu, Isabelle Huppert - chủ tịch ban giám khảo quốc tế năm nay - giới thiệu các thành viên trng Ban giám khảo tới khán giả.

"Tôi không cho rằng chúng tôi tới đây để phán xét," Isabelle Huppert, nữ diễn viên Pháp, người đã từng hai lần trong Ban giám khảo, nói. "Tôi cho rằng chúng tôi tới đây để thưởng thức phim và để xem những phim nào chúng tôi thích hơn những phim khác."

Hai mươi đạo diễn với các bộ phim ra cạnh tranh để giải thưởng cao nhất và trong đó có bốn người đã từng đoạt giải trong quá khứ.

Đó là đạo diễn Quentin Tarantino, với bộ phim Inglourious Basterds - một phim dài về Đại chiến thế giới thứ II, với các ngôi sao điện ảnh như Brad Pitt, Samuel L Jackson và Mike Myers.

Các phim khác

Bộ phim Looking for Eric của Ken Loach, trong đó cựu cầu thủ bóng đá Eric Cantona tự đóng vai mình, là một trong ba phim của Anh ra tranh giải.

Các phim khác gồm Bright Star, một bộ phim về nhà thơ John Keats của Anh, và phim Fish Tank, phim gia đình của đạo diễn Andrea Arnold sẽ được chiếu hôm nay, thứ Năm.

Nữ diễn viên chính trong phim Fish Tank, Katie Jarvis, 17 tuổi, lần đầu tiên đóng phim, và cô được phát hiện và chọn đóng phim rất tình cờ khi đang đứng cãi nhau với người yêu tại nhà ga Tilbury, thuộc tỉnh Essex của Anh.

Không tham gia tranh giải, nhưng Terry Gilliam sẽ cho trình chiếu phim The Imaginarium of Doctor Parnassus - bộ phim mà cố diễn viên Úc, Heath Ledger, đang đóng vào thời điểm anh qua đời.

Bộ phim được hoàn tất với sự tham gia của các diễn viên Johnny Depp, Colin Farrell và Jude Law thay nhau đóng thay vai của diễn viên quá cố này.

Đằng sau những nụ cười và những ống kính máy ảnh, tình hình kinh tế suy giảm đã có những ảnh hưởng.

Tuy nhiên, đạo diễn LHP Cannes, Thierry Fremaux, gợi ý là đó có thể là một điều tốt giúp tập trung vào những bộ phim đang được trình chiếu.

"Có lẽ chúng ta có thể nghĩ về điện ảnh, chứ không phải là về các ngôi sao màn bạc hay những gì hào nhoáng của LHP Cannes," ông nói với hãng tin Reuters.

Tin liên quan