Trao giải cho người thắng American Idol

Adam Lambert, Ryan Seacrest và Kris Allen
Image caption Adam Lambert, Ryan Seacrest và Kris Allen

Chàng sinh viên Kris Allen vừa giành danh hiệu người thắng trong cuộc thi tài năng ca hát của My,̃ American Idol, mùa thi năm thứ 8.

Chàng thanh niên 23 tuổi từ tiểu bang Arkansas đã vượt lên trên thí sinh vẫn được cho là được ưa chuộng nhất, Adam Lambert, 27 tuổi, để trở thành Thần tượng Mỹ trong buổi chung kết hôm qua, thứ Tư.

"Tôi thực sự không biết mình đang có những cảm giác gì ngay lúc này," anh nói sau khi được biết mình đã thắng.

Người dẫn chương trình, Ryan Seacrest, cho biết gần 100 triệu người đã bỏ phiếu bầu chọn trong buổi chung kết có sự tham gia của ca sĩ Keith Urban và Lionel Richie là khách mời.

Allen, người đã thu phục người nghe nhờ có hình thức ưa nhìn trong con mắt của đa số dân Mỹ và lại biết thêm chút sắc thái riêng vào những bài hát được công chúng ưa chuộng.

Allen dường như đã thực sự sốc khi thí sinh với phong cách của một diễn viên nhạc kịch, Lambert, ôm anh chúc mừng sau khi người thắng cuộc được công bố.

‘Thực sự sốc'

"Một cảm giác thật tuyệt, nhưng Adam xứng đáng thắng cuộc," Allen nói ngay trên sân khấu.

Allen vẫn được cho là khó thắng cuộc nhưng anh đã khiến ban giám khảo ngạc nhiên thán phục trong buổi bán kết với phần trình diễn bài Heartless của ca sĩ Kanye West và đã lọt vào vòng chung kết.

Ba bài hát đã đem lại thắng lợi cho anh trong đó có bài Aint's No Sunshine của Bill Withers, và bài What's Going on của Marvin Gaye.

Lambert vẫn được rất nhiều người cho là người dẫn đẩu cuộc đua ngay từ giai đoạn đầu cuộc thi. Anh thường làm khán giả và ban giám khảo choáng ngợp trước giọng hát có cung bậc rất rộng và có sức hấp dẫn đặc biệt.

Tại hậu trường Lambert dường như không vì thua cuộc mà nản chí.

"Đối với tôi, nó thực sự không phải là những gì xảy ra tối nay, mà nó là về ngày mai," anh nói.

Trong buổi chung kết kéo dài hai tiếng đồng hồ, Lambert đã hát song ca với Kiss, còn Allen hát với Keith Urban. Sau đó hai thí sinh cùng biểu diễn với các ca sĩ nhạc rock của ban Queen với bài We Are the Champions.

Ngoài ra còn phải kể tới phần biểu diễn của các khách đặc biệt như Black Eyes Peas, Cyndi Lauper, Carlos Santana và Rod Stewart.

Kết quả này lặp lại kết quả cuộc thi hồi năm ngoái, khi người dẫn đầu cuộc thi ngay từ đầu đã không giành thắng lợi.

Nhưng các thí sinh trong các kỳ thi trước đã chứng minh rằng không thắng trong cuộc thi không có nghĩa là đã thua cuộc.

Chris Daughtry và Jennifer Hudson, người đã kết thúc ở vị trí thứ 5, và thứ 7 trong cuộc thi của mình sau đó đã đạt được thành công lớn tại Mỹ, với Hudson giành cả giải Oscar hồi năm 2007 trong bộ phim Dreamgirls mà cô tham gia đóng.

Allen nay sẽ cho phát hành đĩa đơn đầu tiên mang tên No Boundaries, mà đồng sáng tác là Kara DioGuardi, một trong bốn giám khảo.