Ca sĩ Nga đoạt giải Ca sĩ thế giới

Ca sĩ người Nga, Ekaterina Shcherbachenko, với chiếc cup bằng pha lê

Giải thưởng ca sĩ opera thế giới năm 2009 do BBC tổ chức tại Cardiff năm nay vừa được trao cho giọng ca soprano người Nga Ekaterina Shcherbachenko.

Phát biểu sau khi kết quả cuộc thi được công bố, ca sĩ 32 tuổi này cho biết đây là "ngày hạnh phúc" nhất đời chị.

Chị đã vượt lên trên bốn ca sĩ khác từ Nhật Bản, Italy, Ukraina và Cộng hòa Czech và giành giải thưởng trị giá 15 ngàn bảng Anh.

Shcherbachenko đã hát bằng tiếng Pháp và tiếng Ý tại Nhà hát St David chật cứng người xem và kết thúc bằng tiếng Anh với bản aria của nhạc sĩ Stravinsky, The Rake's Progress.

Giải thưởng do khán giả bầu chọn qua điện thoại, trị giá 2 ngàn bảng Anh, được trao cho thí sinh trẻ tuổi nhất, ca sĩ tenor người Ý, Giordano Lucà.

Tổng cộng có 25 ca sĩ được chọn từ hơn 600 người đăng ký tham gia tranh giải trong cuộc thi này.

Bốn người khác cũng lọt vào vòng chung kết gồm ca sĩ soprano Eri Nakamura, 31 tuổi, người Nhật; Luca, 21 tuổi, người Italy; ca sĩ giọng bass Jan Martiník, 26 tuổi, từ CH Czech và ca sĩ 30 tuổi, Yuriy Mynenko, từ Ukraina.

Tất cả các ca sĩ năm nay đều được hưởng lợi ích từ một trợ cấp mới giúp phát triển tài năng âm nhạc của họ.

Một người vốn hâm mộ cuộc thi Ca sĩ Opera thế giới của đài BBC tổ chức tại Cardiff, bà Annie Sankey, đã để lại một khoản trợ cấp mang tên bà nhằm hỗ trợ các ca sĩ đã tham gia dự thi.

Menna Richards, giám đốc đài BBC xứ Wales nói: "Các khoản tiền trợ cấp này sẽ giúp hỗ trợ các nghiên cứu của các ca sĩ tham gia dự thi, bao gồm cả những trợ giúp về đi lại và mua các bản nhạc cho các ca sĩ."