Triển lãm Tarzan

Áp phích phim Tarzan
Image caption Nhân vật Tarzan đã sống gần một thế kỷ

Bảo tàng du Quai Branly ở Paris mở cuộc triển lãm mới về các hình ảnh phổ cập của Tarzan cùng sức ảnh hưởng trong suốt gần một thế kỷ sau ngày nhân vật này được dựng nên.

Trên hai chục quyển sách Tarzan do nhà văn Mỹ Edgar Rice Burroughs nay không còn mấy người đọc, nhưng nhân vật vẫn tiếp tục nổi tiếng trên toàn thế giới qua truyền hình, phim và truyện tranh.

Musee du Quai Branly là trung tâm nghiên cứu quan trọng về văn hóa và nghệ thuật châu Phi, châu Á và Thái Bình Dương, cho nên cuộc triển lãm một tiểu thuyết Anh của tác giả người Mỹ có vẻ như là một sự lựa chọn trái ngược.

Trên thực tế lãnh đạo bảo tàng, Stephane Martin, khẳng định rằng hiện tượng Tarzan đáng để nghiên cứu.

"Văn hóa đại chúng đã tạo ra một hình ảnh của một văn hóa không phải phương Tây là một đề tài nghiêm túc", ông giải thích với tôi.

"Đó là cách nhìn của rất nhiều người phương Tây về châu Phi trong nửa đầu của thế kỷ 20."

Bộ phim Tarzan đầu tiên trình chiếu năm 1918, nhưng bộ phim nổi tiếng hơn ngày hôm nay là Tarzan the Ape Man, do Johnny Weissmuller và Maureen O'Sullivan đóng, trình chiếu năm 1932.

Cũng như đa số các bộ phim Tarzan, phim này cũng đặt cơ sở trên những cơ bản của Burroghs nhưng sáng tạo thêm nhiều điều mới.

'Hình ảnh cường tráng'

Điều đáng ngạc nhiên ngày hôm nay là các vấn đề tính dục trong mối quan hệ giữa Tarzan và Jane.

Bộ phim được phát hành trước ngày Hollywood bắt đầu cấm các đoạn hình ảnh nóng bỏng, và chứa nhiều cảnh mà nếu phát hành chậm vài năm thì chắc đã bị cắt bỏ.

Image caption Bộ phim giúp bộc lộ thiên kiến của phương Tây về châu Phi

Stephane Martin nghĩ rằng các cảnh yêu đương luôn là chủ đồ chính trong câu chuyện một cậu bé mồ côi của một gia đình quí tộc Anh, được đàn khỉ nuôi dạy trong rừng.

"Một phần quan trọng cho thành công của Tarzan là bề ngoài sức lực của anh ta và cô Jane", ông giải thích.

"Và cũng với châu Phi mà bộ phim thể hiện - đầy những con vật khỏe mạnh, những người đàn ông cơ bắp và những người phụ nữ gần như khỏa thân. Những hình ảnh đó rất kích dục đối với một xã hội không xa lắm với thời Victoria."

Bộ phim đã giúp tạo ra quan niệm của phương Tây về châu Phi.

Cuộc triển lãm sử dụng các đoạn phim, các sáng tác nghệ thuật, âm nhạc và văn bản để diễn tả sự ảnh hưởng của nhân vật này.

Tất cả được thể hiện vui vẻ, nhưng người giám tuyển của cuộc triển lãm là Roger Boulay cũng rất quan tâm nghiên cứu một số vấn đề khó nói về Tarzan, đặc biệt mối quan hệ của anh ta đối với những người châu Phi da đen.

Nhưng ông nói chuyện đó chủ yếu là do chuyển thể Hollywood dựng ra, chứ còn các tác phẩm gốc của Edgar Rice Burroughs thì không như vậy.

"Tarzan bảo vệ Jane khỏi những người da đen xấu, nhưng cũng cả khỏi những người da trắng xấu nữa... nhưng chúng ta cần nhớ rằng chuyện này được viết năm 1912."

Cuộc triển lãm ở Musee du Quai Branly ở Paris sẽ tiếp diễn đến ngày 27 tháng Chín.