Công bố danh sách đề cử giải Booker

Image caption Các nhà văn Sarah Waters, Colm Tobin, JM Coetzee và AS Byatt đã vào được vòng sơ kết của giải thưởng văn học Man Booker Prize năm 2009.

Danh sách năm nay đặc biệt gồm 13 cuốn sách của các nhà văn mà đã khẳng định tên tuổi, trong đó có hai người đã từng đoạt giải này và bốn nhà văn được vào "chung kết" trong các năm trước.

Nhà văn Coetzee, năm nay được bầu chọn nhờ cuốn Summertime, đã thắng giải này hồi năm 1983 1999, trong lúc AS Byatt đã đoạt giải hồi năm 1990 với cuốn Possession.

Ông James Naughtie, chủ tịch hội đồng giám khảo, nói: "Chúng tôi tin rằng danh sách năm nay là danh sách mạnh nhất từ nhiều năm nay."

Ông nói thêm rằng "phong cách và đề tài đa dạng" đã làm cho danh sách năm nay rất đặc sắc.

Giải Booker năm nay cũng bao gồm ba nhà văn mà lần đầu có xuất bản sách, trong đó có James Lever.

Tác phẩm đầu tay của ông nhan đề Me Cheeta, là một cuốn gọi là tự truyện của chú khỉ Cheeta, nổi tiếng nhờ xuất hiện với " Chúa Tể Rừng Xanh" Tarzan trong thập niên 1930, đã xuất hiện trong danh sách của giải Booker năm nay.

Người trúng giải trị giá 50 ngàn bảng Anh sẽ được nêu tên vào tháng 10 tới đây. Danh sách chung khảo sẽ được công bố vào ngày Tám tháng Chín tới.

Booker là giải được trao cho tiểu thuyết viết bằng tiếng Anh của một nhà văn sống tại Vương Quốc Anh, Ireland hoặc Khối Thịnh Vượng Chung.

Ông Naughtie nói: "Chúng tôi đã đọc qua hơn 130 tác phẩm và phải nói rằng các đề tài rất đa dạng.”

"Chúng tôi cũng muốn khám phá tài năng mới cũng như làm quen lại với các nhà văn quen thuộc và chúng tôi cảm nhận là năm nay là một năm hết sức đặc biệt.”

"Các đề tài đã đem đọc giả đi từ triều đình của vua Henry VIII cho tới rừng rậm của Hollywood, và dọc đường chúng ta sẽ dừng chân lại tại một trại tỵ nạn trong tỉng Essex hồi thế kỷ 19, một chiến địa tại châu Phi và đến thăm một thành phố Brazil trong tương lai.”

"Các cuốn sách này theo dự đoán sẽ được đọc giả tìm mua."

Ba giám khảo gồm có ngoài ông Naughtie, còn có một nhà văn chuyên về thể loại hồi ký và phê bình văn học Lucasta Miller; Michael Prodger, chủ biên văn học của phụ trang ngày chủ nhật của tờ Telegraph; giáo sư John Mullan ,nhà báo kiêm biên tập viên truyền thanh truyền hình và kịch sĩ Sue Perkins.

Nhà văn Aravind Adiga đã đoạt giải Man Booker Prize 2008 với tiểu thuyết đầu tay The White Tiger.