Mozart chết vì "viêm khí quản"

Image caption Thiên tài âm nhạc Mozart chết lúc 35 tuổi

Các nhà nghiên cứu đưa ra một giả thuyết mới về cái chết đầy bí ẩn của thiên tài âm nhạc Wolfgang Amadeus Mozart qua đời khi còn quá trẻ.

Thiên tài Mozart, qua đời ở tuổi 35 tại Vienne hồi năm 1791, có thể đã biến chứng của bệnh viêm khí quản, mà nguyên nhân là bị nhiễm trùng.

Toán nghiên cứu của viện đại học Amsterdam nghĩ rằng vi khuẩn streptococcus đã vào thận khiến cho hai quả thận bị sưng lên và gây ra cái chết cho Mozart.

Các giả thuyết trước đây cho rằng Mozart bị ngộ độc, sốt và ăn nhầm thịt heo bảo quản không đúng cách.

Một số nhà nghiên cứu khác nói rằng thiên tài âm nhạc người Áo này làm việc quá tải đến kiệt lực.

Nghiên cứu mới nhất được đăng tải trong số ra tuần này của tập san y học của Mỹ Annals of Internal Medicine.

Vào lúc Mozart qua đời, sổ khai tử ghi nguyên nhân là bị "sốt lính cấp tính" và không có một cuộc giải phẫu giải nghiệm nào được thực hiện.

Bảy năm sau, hài cốt của ông đã phân tán vì ngôi mộ đã bị di dời làm cho các cuộc giảo nghiệm không thể thực hiện được.

Các tác giả của bản nghiên cứu này - Richard Zegers, Andreas Weigl và Andrew Steptoe - đã đi đến kết luận sau khi so sánh hồ sơ bệnh lý của thiên tài Mozart gồm có sốt, lở loét, đau chân và sưng phù và bệnh ngay trước khi Mozart qua đời.

Họ cũng đã nghiên cứu hơn năm ngàn trường hợp từ năm 1791 và 1793 và thấy rằng chứng oedema (một chứng sưng vì nước đọng lại bên dưới lớp da) là nguyên nhân thứ ba gây ra tử vong sau bệnh lao và suy dinh dưỡng.

Nghe nói Mozart bị sưng to đến mức ông không trở người được trên giường. Và vào tháng 12 năm 1791, tức là tháng chết của Mozart, các nhà nghiên cứu thấy chứng oedema là nguyên nhân gây ra cái chết cho thanh niên cùng lứa tuổi với ông.

Điều này dẫn họ đến chỗ kết luận là Mozart có thể bị viêm khí quản vì bị nhiễm vi khuẫn streptococcus, và vi khuẩn này đã tạo ra một chứng rối loạn phá hủy thận.

Các nhà nghiên cứu cũng chấp nhận các nguyên nhân khác, trong đó đó có thể Mozart bị sốt cao, hoặc đau tim mãn tính hoặc bị suy thận và công nhận rằng cuộc nghiên cứu của họ bị giới hạn.

Nhưng họ nói thêm: "Các sự kiện mà người ta biết được về cái chết của Mozart là ông bị bệnh phù (oedema), chóng mặt và đau lưng, dường như phù hợp với giả thuyết mới này."