Elton John nhận con nuôi

Elton John
Image caption Elton John nói bé Lev đã "chiếm trái tim"

Kế hoạch nhận con nuôi từ Ukraina của ca sĩ nổi tiếng Elton John có thể khiến cho có thêm nhiều trẻ em bị bỏ rơi, một quĩ từ thiện giúp trẻ em cảnh báo.

EveryChild, một quĩ từ thiện quốc tế, nói họ lo ngại về tuyên bố của ca sĩ nổi tiếng hôm thứ Bảy rằng ông sẽ cùng người tình David Furnish, 46 tuổi, nhận nuôi cậu bé Lev 14 tháng tuổi.

Quĩ này nói trong lúc họ được động viên vì John giúp tăng nhận thức về số phận của các em bé bị ảnh hưởng bởi HIV ở Ukraine, thì câu trả lời cho các nước bị khủng hoảng HIV và AIDS không nằm trong việc nhận con nuôi quốc tế, cho rằng nếu có thêm nhân vật nổi tiếng nhận con nuôi thì sẽ có thêm nhiều trẻ em bị bỏ rơi ở các nước đó.

Nếu John, 62 tuổi, nếu thành công sẽ nối tên vào danh sách sau nữ diễn viên Angelina Jolie, từng nhận ba con nuôi từ Campuchia, Việt Nam và Ethiopia, cùng ca sĩ Madonna, mới nhận một bé gái từ Malawi hồi đầu năm nay.

EveryChild cho rằng 95% trẻ em bị ở các trại trẻ ở Ukraine không phải là trẻ mồ côi và các em bé có mẹ bị nhiễm HIV đặc biệt bị phân biệt đối xử.

Các em bị tách khỏi mẹ và thường kết thúc ở các trại trẻ mồ côi và các viện tách rời khỏi trẻ em không bị nhiễm HIV, tổ chức này nói.

Anna Feuchtwang, tổng giám đốc EveryChild, nói: "Các câu chuyện nhận con nuôi của các nhân vật nổi tiếng đưa ra thông điệp sai lầm."

"Các nghiên cứu được Đại học Liverpool thực hiện ở Ukraine cho thấy các bà mẹ đáng thương được khuyến khích từ tin tức những người nước ngoài giàu có nhận con nuôi khiến họ bỏ con vào đó với hi vọng chúng sẽ có được cuộc sống tốt hơn."

"Đa số trẻ em trong các trại nuôi trẻ không được quốc tế nhận nuôi, và đa số chịu cảnh nguy cơ mờ mịt."

Image caption Elton John ra tuyên bố hôm thứ Bảy

"Trẻ em lớn lên trong trại trẻ thường dễ kết thúc cuộc đời trong trại giam, dính líu với ma túy và mại dâm, tiếp theo là bỏ rơi con của chính mình."

"Hành động của các ngôi sao như Madonna, và bây giờ nhiều khả năng là Elton John, có thể khiến lượng trẻ trong các trại tăng lên ở những nước như Ukraine."

Chính phủ Ukraine gần đây ra luật yêu cầu chính quyền xét mọi khả năng như gia đình mở rộng và nhận con nuôi nội địa trước khi đưa trẻ vào trại, EveryChild nói.

Nói chuyện trong một buổi họp báo hôm thứ Bảy, John nói cậu bé Lev đã "chiếm trái tim" ông và nói: "Tôi không biết thủ tục làm sao để nhận con nuôi từ Ukraine. Tôi không nghĩ là tôi có thể đứng ra nhận vì rắc rối giữa Anh và Ukraine, nhưng David là người Canada cho nên chúng tôi có thể tìm ra giải pháp nào đó."

Tin mới nhất chưa được BBC kiểm chứng nói một bộ trưởng Ukraine tuyên bố hôm 14/9 rằng ông Elton John bị "cấm nhận" bé Lev.

Tin liên quan