Cập nhật: 11:01 GMT - thứ ba, 15 tháng 9, 2009

Sự nghiệp của Patrick Swayze

Swayze trong phim Dirty Dancing

Swayze được đề cử giải Quả Cầu Vàng cho vai Johnny Castle trong phim Dirty Dancing

Patrick Swayze sẽ mãi mãi được nhớ đến với vai anh chàng Johnny Castle sexy trong bộ phim Dirty Dancing năm 1987 - là vai diễn khẳng định vị trí của anh trong các bộ phim tình cảm trong thập niên 90.

Điều đáng ngạc nhiên là Swayze, nghệ sĩ múa được đào tạo qua trường lớp, không phải là sự lựa chọn đầu tiên cho vai diễn này. Tuy nhiên, diễn xuất của anh đã mang về nhiều đề cử giải thưởng, và khiến anh được các thiếu nữ trên toàn thế giới tôn sùng.

Về đời sống riêng tư, Patrick Swayze luôn né tránh sự hào nhoáng của Hollywood, mà thích cuộc sống yên tĩnh trong trang trại ở California với người vợ chung sống với anh trong 34 năm là Lisa.

Thái độ đó cũng thể hiện cả trong công việc. Diễn viên này luôn bác bỏ khái niệm rằng anh luôn gắn liền với các vai chính sexy.

Có lần, anh nói: “Những phim không chính thống mới mang lại sự nghiệp cho tôi trong 30 năm. Nếu cứ mãi đóng vai chính hay vai nhảy múa thì cũng chẳng đáng”.

Học múa

Patrick Swayze sinh ngày 18/8/1952 tại Houston, Texas. Bố mẹ anh một người là biên đạo múa, một người là kỹ sư.

Bản tính ưa thể dục thể thao, khi còn trẻ, anh đã học trượt băng, ballet cổ điển và diễn xuất.

Swayze và vợ Lisa

Swayze và vợ Lisa kết hôn được 34 năm

Swayze học thể dục dụng cụ trong hai năm và vào năm 1972 chuyển tới New York để hoàn tất các khóa học múa tại các trường ballet Harkness và Joffrey.

Anh bắt đầu nghề múa chuyên nghiệp với vở Disney on Parade, trong đó anh đóng vai Hoàng tử Quyến rũ trước khi xuất hiện trong vở nhạc kịch Grease tại Broadway.

Năm 1979, diễn viên 27 tuổi này có vai diễn đầu tiên là Ace John trong bộ phim chẳng mấy ấn tượng là Skatetown USA.

Vai diễn lớn của Swayze đến vào lúc anh 31 tuổi, khi anh diễn cùng với Rob Lowe và C Thomas Howell trong phim The Outsiders.

Bộ phim The Outsiders vào năm 1983 này còn có sự xuất hiện của dàn diễn viên mới sẽ nổi tiếng về sau, trong đó có Tom Cruise, Emilio Estevez và Matt Dillon.

Diễn xuất của Patrick Swayze trong phim truyền hình North and South được đề cử các giải Quả Cầu vàng và Emmy.

Ngôi sao quốc tế

Năm 1987 mang lại vai diễn ‘để đời’ cho Swayze, với vai anh chàng dạy nhảy trong bộ phim Dirty Dancing.

Với các cảnh nhảy chiếm tới hơn 1/3 bộ phim, đây là vai diễn lý tưởng cho Swayze thể hiện tài năng của mình.

Bộ phim kinh phí thấp được lên kế hoạch chỉ chiếu tại các rạp trong một thời gian ngắn trước khi chuyển sang video. Tuy nhiên, nó đã đưa Swayze lên vị trí một ngôi sao.

Đây là bộ phim đầu tiên bán được hơn một triệu video, và tính đến năm 2007, nó thu về hơn 300 triệu dollar trên toàn thế giới.

Swayze được đề cử giải Quả Cầu Vàng, và hát một trong các bài hát trong phim, là ‘She’s Like the Wind’, đưa anh lên đến vị trí thứ ba trong bảng các ca khúc ăn khách nhất hồi đó.

Swayze và Demi Moore trong phim Oan hồn

Một cảnh trong phim Oan hồn được khán giả bình chọn là cảnh yêu đương đẹp nhất mọi thời đại

‘Người sexy nhất còn sống’

Tuy nhiên, sau thành công của Dirty Dancing, hai bộ phim vào năm 1989 là Next of Kin và Roadhouse khiến anh bị đề cử hạng mục diễn viên tệ nhất trong giải Razzies.

Vào năm 1990, Patrick Swayze lấy lại được phong độ và cùng với Demi Moore đã mang lại bộ phim hết sức ăn khách là Ghost (Oan hồn).

Vai chính của phim Oan Hồn thực ra đã bị một số diễn viên đầu bảng lúc đó, như Tom Hanks, Paul Hogan và chồng của Demi Moore khi đó là Bruce Willis, chê không nhận.

Oan hồn thu về hơn 500 triệu dollar và được đề cử một số giải Oscar, trong đó trúng hai giải, với giải nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất về tay Whoopi Goldberg.

Swayze sau đó tham gia phim Point Break, một phim về những người lướt ván mạo hiểm sau chuyển sang cướp nhà băng. Phim này khiến Swayze được tạp chí People bình chọn là “Người đàn ông sexy nhất còn đang sống”.

Sự nghiệp của Swayze về sau không đạt tới đỉnh cao như thế nữa, mặc dù anh tham gia nhiều phim và các chương trình truyền hình.

Tự trào với cái mác là “người đàn ông sexy”, Swayze đã tham gia đóng vai một người mặc giả gái trong bộ phim To Wong Foo Thanks for Everything, Julie Newmar.

Anh bị thương nặng vào năm 1996, khi bị ngã ngựa trong lúc đang diễn xuất cho một bộ phim truyền hình.

Anh bị gẫy cả hai chân, và bị chấn thương vai. Mặc dù Swayze cuối cùng bình phục, việc anh sa vào rượu chè đã gây nhiều đình đốn trong sự nghiệp của anh.

Sân khấu và sức khỏe

Swayze trong phim The Beast

Nhiều nhà phê bình khen ngợi Swayze trong vai điệp viên FBI

Năm 2001, Swayze lại là tâm điểm chú ý của tin tức sau khi phải hạ cánh khẩn cấp chiếc máy bay mà anh lái. Anh không bị sao trong tai nạn này.

Năm 2006, Swayze chuyển tới London, nơi anh tham gia diễn xuất trên sân khấu trong vở nhạc kịch kéo dài bốn tháng Guys and Dolls.

Vào đầu năm 2008, anh bị chẩn đoán ung thư tuyến tụy, dẫn đến nhiều đồn đoán trên báo chí, khiến anh phải đưa ra công bố sau đó là anh đang được điều trị tốt.

Quay về sống tại trang trại ở California, Swayze nói về tầm quan trọng của sức khỏe. Anh nói: “Tôi muốn khỏe mạnh. Tôi không có sự lựa chọn nào khác. Tôi phải chăm gia súc, dạy và cưỡi ngựa nhảy hàng rào và nhảy múa với vợ tôi”.

Anh quay trở lại diễn xuất, đóng vai điệp viên FBI Charles Barker trong phim The Beast. Diễn xuất của Swayze được một số nhà phê bình khen ngợi là “một trong các vai diễn để đời trong sự nghiệp của anh”.

Vào đầu năm 2009, Swayze bị đưa vào viện điều trị chứng viêm phổi. Vài ngày sau, anh được về nhà, và anh khẳng định sẽ dùng mọi sức để chống trả với căn bệnh ung thư.

Vào tháng Năm, nhân viên phụ trách giao tế của anh đã chỉ trích một số báo quá “liều lĩnh” khi đưa tin diễn viên này đã qua đời.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.