AP bị hớ vì tài liệu nội bộ vụ Polanski

Roman Polanski
Image caption Vụ bắt ông Roman Polanski gây ra nhiều tranh cãi

Hãng thông tấn Associated Press (AP) của Hoa Kỳ đã đưa nhầm những tin nhắn trao đổi nội bộ về vụ đạo diễn điện ảnh Roman Polanski bị bắt thay vì một bài viết.

Tài liệu được đưa lên mạng bao gồm các thông điệp mà các phóng viên trao đổi về ông Polanski, người bị giữ ở Switzerland và đối mặt với khả năng bị dẫn độ về Mỹ.

Trong bài đăng nhầm, một phóng viên đề nghị đồng nghiệp ''có thêm điều tra'' và cho rằng Thụy Sĩ chịu sức ép của Hoa Kỳ.

Hãng AP đã nhanh chóng có bài thay thế cho bài đăng nhầm.

Lỗi này được phát hiện vào ngày 27 tháng Chín với tựa đề ''Thụy Sĩ bắt ông Polanski theo yêu cầu của Mỹ trong vụ án tình dục''.

Nhưng thay vì một bài viết thông thường, bài của AP chứa các thông tin về chuyện khi nào họp báo bắt đầu và nói tiếp phóng viên sẽ ''tung ra một bản viết khác với nhiều chi tiết về lịch sử vụ việc hơn trước khi có họp báo''.

Một phóng viên AP cũng đặt câu hỏi liệu Thụy Sĩ có chịu ''sức ép mạnh'' và liệu họ có muốn ''ném cho Mỹ cục xương'' hay không.

Bản có lỗi của AP đã được dịch vụ Google News nhận và được tự động đưa lên một số trang web trong đó có Forbes.

Associated Press sau đó đã gửi một bản tin thay thế nói rằng ''Đạo diễn Director Roman Polanski đã bị cảnh sát Thụy Sĩ bắt có thể để dẫn độ về Mỹ vì có quan hệ tình dục với thiếu nữ 13 tuổi hồi năm 1977."

Lưu vong

Ông Polanski đã sống ở Pháp kể từ khi rời Mỹ đi năm 1978 để trốn án tù sau khi thừa nhận có quan hệ tình dục với người vị thành niên.

Kể từ đó tới nay ông Polanski không thể trở về Mỹ vì sợ bị bắt.

Ông cũng tránh không sang Anh làm phim vì sợ bị dẫn độ.

Tuy nhiên nhà làm phim này đã bị bắt ở Zurich, Thụy Sĩ hôm thứ Bẩy khi từ Pháp sang để nhận giải thưởng thành tựu đời diễn tại Liên hoan Phim Zurich.

Ông bị bắt theo một cảnh báo quốc tế năm 2005 do Hoa Kỳ công bố.

Tin liên quan