Nghệ thuật Trung Quốc 'đoàn tụ' lịch sử

Khách thăm triển lãm nhìn tranh vẽ Hoàng đế Ung Chính
Image caption Hoàng đế Ung Chính nổi tiếng về khiếu nghệ thuật

Các tác phẩm nghệ thuật hiếm thấy của Trung Quốc được mang tới trưng bày ở Đài Loan trong dấu hiệu thêm nữa về sự cải thiện quan hệ song phương.

Đây là lần đầu tiên hai viện bảo tàng quốc gia của Trung Quốc và Đài Loan cùng tổ chức triển lãm.

Cuộc triển lãm trong ba tháng ở Bảo tàng Quốc gia Đài Loan sẽ trưng bày 37 tác phẩm mượn từ Trung Quốc.

Những tác phẩm này bao gồm tranh, hộp sơn mài và đồ sứ từ thời Hoàng đế Ung Chính thời nhà Thanh hồi thế kỷ 18 sẽ được trưng bày cùng 200 tác phẩm từ Đài Loan.

Triển lãm này càng có ý nghĩa nếu người ta để ý tới quan hệ căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan về giai đoạn lịch sử mà họ cùng tham gia.

Cho tới cuối cuộc nội chiến Trung Quốc hồi năm 1949, khoảng 650.000 đồ vật trong các bộ sưu tập của các đời vua Trung Quốc từ hàng ngàn năm trong lịch sử đã được quân Quốc dân Đảng rút lui mang theo họ sang Đài Loan.

Trung Quốc trước đây đã nói rằng những tác phẩm nghệ thuật này bị đánh cắp và cần được trả lại.

Đài Loan cho rằng họ đã cứu các tác phẩm khỏi bị phá hủy trong cuộc Cách mạng Văn hóa của Trung Quốc.

Khoảng 1,5 triệu cổ vật, hầu hết từ các đời vua của Trung Quốc để lại, hiện vẫn còn ở Trung Quốc và được lưu giữ chủ yếu tại Bảo tàng Hoàng cung Bắc Kinh.

Hấp dẫn

Triển lãm ở Đài Bắc diễn ra sau khi quan hệ Đài - Trung cải thiện đáng kể từ khi ông Mã Anh Cửu trở thành tổng thống hồi năm 2008.

Image caption Hộp sơn mài từ thời Hoàng đế Ung Chính trị vì (1723 - 1735) đời nhà Thanh

Ông tập trung vào việc giảm căng thẳng, tăng cường quan hệ kinh tế và văn hóa với Trung Quốc.

''Không đề cập tới chính trị đã giúp chúng tôi tổ chức triển lãm này chỉ trong bẩy tháng,'' bà Chu Công Hâm, Giám đốc Bảo tàng Quốc gia Đài Loan phát biểu trong buổi gặp gỡ với một số giới được mời tới xem triển lãm sớm hồi đầu tuần.

Nhưng Đài Loan đã không đồng ý cho Trung Quốc mượn cổ vật vì sợ Bắc Kinh không trả.

Hai bên vẫn chưa ký hiệp định mà theo đó Bắc Kinh công nhận quyền sở hữu bộ sưu tập của Đài Loan và hứa sẽ trả lại.

''Họ đề nghị chúng tôi cho họ mượn một số cổ vật nhưng chúng tôi cần có sự bảo vệ về mặt pháp lý,'' bà Chu nói.

Nhưng cả bà và giám đốc Bảo tàng Hoàng Cung Trung Quốc Trịnh Hân Miễu đều không bình luận về chuyện khi nào một hiệp định như vậy sẽ được ký kết.

Hiện tại người Trung Quốc phải tới Đài Loan để xem bộ sưu tập và Bảo tàng Đài Loan là điểm đến hấp dẫn đối với khách du lịch từ đại lục.

Cổ vật

Image caption Các cổ vật này ở lại Trung Quốc khi Quốc dân Đảng tới Đài Loan

Trong khi đó triển lãm ''Hòa hợp và Chính trực: Hoàng đế Ung Chính và Thời gian Trị vì'' cho thấy một sự thật là cho dù Quốc dân Đảng mang theo những gì mà họ cho là quý giá nhất trong bộ sưu tập của Hoàng đế Ung Chính, những gì còn lại ở Bắc Kinh vẫn có ý nghĩa và giá trị nghệ thuật và lịch sử lớn.

Chẳng hạn, ngoài những đồ đạc cồng kềnh khó mang đi được, Quốc dân Đảng cũng để lại nhiều bức tranh mà Hoàng đế vẽ trong lúc rảnh rỗi.

Một số trong các bức này trong đó có bức Thiên tử với trang phục đơn giản đang ngồi hơ chân bên đám lửa cho thấy cách nghỉ ngơi của các vị vua Trung Quốc mà trước đây chưa từng được biết tới.

''Nghệ thuật được nhìn nhận theo những cách khác nhau vào những thời điểm khác nhau. Ngày nay chúng ta đánh giá cao hơn những bức tranh như vậy,'' bà Chu nói.

Cũng có mặt trong triển lãm lần này là bức vẽ Hoàng đế Ung Chính trong bộ hoàng bào với tay áo màu xanh, màu được dùng trong các buổi lễ quan trọng.

Một bức tranh khác vẽ Hoàng đế mặc như một Lạt Ma Tây Tạng.

Giấc mơ Trung Quốc

Trong khi truyền thông Trung Quốc coi đợt triển lãm này là sự ''đoàn tụ'' của nghệ thuật Trung Quốc, người Đài Loan không thấy có ý nghĩa chính trị quan trọng.

Thay vào đó họ sẽ tận dụng cơ hội để xem những bức tranh mà Quốc dân Đảng để lại Trung Quốc và tìm hiểu về vị vua nổi tiếng về khả năng nghệ thuật.

Bà Chu nói bảo tàng Đài Loan muốn mượn thêm các cổ vật của Trung Quốc và hiện đang bàn tới một triển lãm trong năm 2010.

Ông Lý Bội Tống, phó giám đốc phụ trách di sản văn hóa của Bảo tàng Hoàng Cung Trung Quốc nói với BBC trong một phỏng vấn gần đây rằng nhiều người Trung Quốc mơ tới chuyện thấy các cổ vật từ Đài Loan được triển lãm ở đại lục.

Ông cũng nói có cách để giải quyết vấn đề sở hữu.

''Quan điểm của đại lục là Đài Loan là một phần của Trung Quốc và như vậy không có chuyện nghệ thuật ''trở về Trung Quốc'', ông nói.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài