Thế hệ "thế giới mạng"

Thiếu niên dùng Internet
Image caption Thanh thiếu niên lớn lên trong môi trường máy tính và điện thoại di động

Một khảo sát mới đây ở độ tuổi 16-24 cho thấy 75% họ cảm thất "không thể sống" thiếu Internet.

Báo cáo này, do hội thiện nguyện trên mạng YouthNet thực hiện, cũng phát hiện thấy cứ 5 thanh thiếu niên thì có 4 người dùng Internet để tìm lời khuyên.

Khoảng một phần ba nói thêm là họ không cảm thấy cần phải nói chuyện trực tiếp với người khác về các vấn đề của họ vì đã có đủ các nguồn trên mạng.

Khảo sát này được Quốc hội Anh công bố hôm thứ Tư.

Bất kể có những vụ việc nổi tiếng về an toàn mạng, như vụ lừa đảo chiếm đoạt thông tin email gần đây, 76% người được hỏi cho rằng Internet là nơi an toàn "nếu biết bạn đang làm gì".

"Có thể là những người trung niên dễ bị tổn thương nhất," giải thích từ chuyên gia tâm lý của Đại học Mở, Graham Jones.

"Tôi nghĩ trẻ em, thiếu niên và những người dưới 25 tuổi lớn lên với công nghệ và họ hiểu rất rõ," ông nói.

Charlie McDonnell là blogger chuyên quay video phát trên mạng YouTube với 200.000 người đăng ký xem thường xuyên và tổng cộng hơn 20 triệu lần truy cập, hiện là người có số thành viên đăng ký nhiều thứ ba trên trang này.

Anh bắt đầu vào tháng Tư năm 2007, và thu hút được 150 người xem khi quay đoạn phim hài giới thiệu "làm sao để được giới thiệu trên Youtube".

Mẹ của anh không chú ý gì đến Internet cho đến khi anh bắt đầu.

Bây giờ anh chỉ cho mẹ mọi thứ và bà dùng lại hệ thống máy móc cũ của anh để tự quay phim chia sẻ trên mạng Youtube.

Cách sử dụng mạng của anh cho thấy mức độ tinh tế của các khách hàng trẻ.

"Tôi thực sự không bao giờ đọc tin, tôi tìm thấy những thứ tôi quan tâm từ các trang blogs. Tôi dùng hệ thống đó như bộ lọc để đọc các tin mà tôi quan tâm."

"Twitter không chính xác lắm - nó là kiểu một người nói họ nhìn thấy gì trên một trang mạng - nhưng nhận tin theo kiểu đó rất hay," anh nói.

Ông Jones cho rằng các bậc phụ huynh cần tinh tế hơn.

"Một trong số các vấn đề lớn nhất đối với trẻ em không phải là chuyện chúng dễ bị tổn thương mà là phụ huynh của họ không biết họ đang làm gì," ông nói.

Đây là điểm mà ông McDonnel đồng ý.

"Điều quan trọng là các bậc phụ huynh phải hiểu đầy đủ về Internet và các nguy cơ của nó - thanh thiếu niên cần bố mẹ chỉ dẫn," anh nói.

'Dân-số'

Khảo sát được quĩ Nominet tài trợ - một tổ chức từ thiện khuyến khích việc sử dụng an toàn Internet - muốn biết xem ảnh hưởng của web như thế nào đối với những người ở độ tuổi 16-24.

Tác giả của nghiên cứu này, GS Michael Hulme từ Đại học Lancaster, đặt tên nhóm tuổi này là "dân [kỹ́ thuật] số", vì họ lớn lên trong môi trường đầy máy tính và công nghệ điện thoại di động.

Tin liên quan