Thụy Sĩ báo tin cho Mỹ về Polanski

Đạo diễn người Pháp gốc Ba Lan Roman Polanski
Image caption Phía Mỹ thông báo cho Thụy Sĩ biết ông Polanski xuất hiện tại Zurich.

Giới chức Thụy Sĩ cho rằng họ đã hành động một cách đúng đắn khi thông báo cho phía Mỹ biết chuyến thăm Zurich của đạo diễn Roman Polanski.

Sự mật báo này đã dẫn đến việc đạo diễn điện ảnh 76 tuổi bị bắt tháng trước, liên quan đến lời buộc tội xâm hại tình dục.

Phát ngôn nhân cho Bộ Tư Pháp Thụy Sĩ, Folco Galli nói: "Bắt giữ ai đó là một chuyện lớn, và chúng tôi cần biết trát tòa còn hiệu lực hay không.”

Sau khi nhận được xác minh từ phía Mỹ, ông Galli nói Thụy sĩ buộc phải hành động.

"Phía Hoa Kỳ nhanh chóng xác nhận điều này.”

Polanski bị bắt tại Zurich, Thụy Sĩ khi ông đi từ Pháp qua. Ông Tới Thụy Sĩ để nhận giải thưởng về phim ảnh.

Ông từng nhận tội quan hệ tình dục với một thiếu nữ tuổi vị thành niên tại Hoa Kỳ, và trốn khỏi nước Mỹ năm 1978.

Yêu cầu

Galli cũng trả lời câu hỏi tại sao Thụy Sĩ lại quyết định bắt Polanski, dù cho đạo diễn phim đã tới Thụy Sĩ nhiều lần trong 30 năm qua. Tại Thụy Sĩ ông có căn nhà ở vùng trượt tuyết.

Ông Galli nói đây là lần đầu tiên quan chức có trong tay chi tiết chính xác về kế hoạch di chuyển của đạo diễn phim. Đồng thời Thụy Sĩ cũng nhận được yêu cầu chính thức của phía Mỹ muốn bắt giữ ông.

Phát biểu của Galli xuất hiện khi truyền thông Mỹ công bố một số tài liệu nói đến bằng cách nào mà phía Mỹ nắm được đường đi nước bước của Polanski.

Sau khi nhận được mật báo, quan chức Hoa Kỳ thông báo cho công tố viện tại Los Angeles đề nghị họ ra trát đòi bắt giữ.

Giới chức Mỹ từ chối không giải thích bằng cách nào họ biết được Polanski có chuyến thăm Thụy Sĩ.

Laura Sweeney, phát ngôn nhân cho bộ Tư Pháp Mỹ nói: "Chúng tôi không bình luận về các điều khoản dẫn độ cho tới khi người này đặt chân tới nước Mỹ.”

Đầu tuần giới chức Thụy Sĩ đã bác đơn xin tại ngoại hầu tra của Polanski trong khi đợi dẫn độ sang Mỹ.

Tòa hình sự cao nhất của Thụy Sĩ hậu thuẫn phán quyết trước đây của chính phủ cho rằng chuyện Polanski bỏ chạy là có khả năng xảy ra, một khi ông này được tại ngoại.

Polanski đang tính chuyện khiếu nại quyết định này. Tuy nhiên luật sư của ông cho đài Europe 1 của Pháp hay, thân chủ của ông nhiều khả năng sẽ được đưa về Mỹ.

Georges Kiejman nói: "Rất có thể thân chủ của tôi sẽ bị đưa về Mỹ nếu hệ thống tư pháp của Thụy Sĩ không tính đến lý lẽ của bên bị,”

"Nếu tiến trình này kéo dài, khả năng Roman Polanski tự đi và giải trình trước hệ thống tư Pháp của Mỹ, nơi một số người vẫn còn thiện cảm với ông, sẽ khó xảy ra.”

Trong 30 năm qua, nhà làm phim gốc Ba Lan, sinh trưởng tại Pháp, không hề đặt chân tới Mỹ.

Tin liên quan