Eastwood được trao huân chương danh giá

Nghệ sĩ điện ảnh Mỹ, ông Clint Eastwood
Image caption Nghệ sĩ điện ảnh Mỹ, ông Clint Eastwood hứa sẽ học tiếng Pháp

Nghệ sĩ điện ảnh gạo cội của Hollywood, ông Clint Eastwood vừa được trao Huân chương danh dự danh giá của Pháp Legion of Honour (Bắc đẩu Bội tinh).

Tổng thống Pháp, ông Nicolas Sarkozy đã trao cho diễn viên kiêm đạo diễn 79 tuổi người Mỹ này danh hiệu đó vì những đóng góp của ông đối với điện ảnh.

Ông Eastwood cho biết nhận được danh hiệu này là “một vinh dự tuyệt vời” và là một “niềm vui lớn” đối ông.

“Tôi yêu nước Pháp. Tôi yêu điện ảnh và tôi yêu thích việc người dân Pháp ưa chuộng điện ảnh”, ông nói.

Ngôi sao điện ảnh này hứa ông sẽ nói được tiếng Pháp trong dịp tới thăm nước Pháp lần sau.

Ông cũng đùa, gọi ông Sarkozy là “Tổng thống của tôi” sau khi nhận được tấm huy chương đính trên ruy băng đỏ và nói ông dự định sẽ đeo huy chương này đi khoe với mọi người.

“Ngưỡng mộ”

Tổng thống Sarkozy gọi ông Eastwood là “một huyền thoại, một người khổng lồ, một điển hình về sự ngưỡng mộ của Pháp đối với văn hóa Mỹ”.

Ông Clint Eastwood trở nên nổi tiếng từ các vai diễn trong các phim như Dirty Harry.

Trong những năm về sau, ông quay sang làm đạo diễn, với các phim như Million Dollar Baby, mà ông đã giành giải Oscar cho Đạo diễn xuất sắc nhất.

Ông vừa đạo diến và vừa đóng trong phim Gran Torino hồi năm 2008, trong đó ông thủ vai một cựu chiến binh trong cuộc chiến tranh Triều Tiên, người dám chống lại một băng đảng đường phố tại khu ông sống.

Bộ phim mới nhất của ông, Invictus, được dự trù ra mắt khán giả vào tháng tới, là về ông Nelson Mandela với các ngôi sao điện ảnh như Morgan Freeman và Matt Damon thủ vai.

Huân chương Bắc đẩu Bội tinh (Legion of Honour) có từ năm 1802 do Napoleon Bonaparte tạo lập để tôn vinh những người có đóng góp xuất sắc, nổi bật trong các lĩnh vực quân sự, văn hóa, khoa học và xã hội đối với nước Pháp, kể cả những người không phải là công dân Pháp.

Cựu Tổng thống Pháp, ông Jaqques Chirac, đã tặng danh hiệp Hiệp sĩ cho ông Clint Eastwood hồi năm 2007.