Việt Nam thân thiện cho người nước ngoài

Người nước ngoài tham gia chạy ở Hà Nội (đứng giữa là Đại sứ Anh, Mark Kent)
Image caption <i>Tham gia các hoạt động xã hội cũng là nhu cầu của người nước ngoài sống tại một nước lạ.</i>

Theo cuộc khảo sát của ngân hàng HSBC International, Á châu là nơi thân thiện nhất để người nước ngoài sống và làm việc - đứng đầu là Thái Lan, kế đến là Việt Nam, Hồng Kông và Malaysia.

Theo cuộc khảo sát độc lập do công ty FreshMinds thực hiện cho HSBC, Á châu nói chung là nơi dễ kết bạn mới nhất dù đứng đầu tiêu chí này là Brazil, đặc biệt là cơ hội kết bạn với người bản xứ.

Gần phân nửa người được hỏi cho biết họ kết bạn mới dễ dàng tại nước lạ mặc dù chủ yếu là trong giới người nước ngoài với nhau.

Nhiều người cho biết họ có nhiều cơ hội để tìm được bạn đ̀ơi ở Thái Lan, kế đến là Đức và Brazil.

Gần phân nửa người nước ngoài ở Thái Lan (47%) nói họ tìm được tình yêu, và cơ hội này cao với những ai trên 55 tuổi và.. không cần có lương cao (dưới USD$60.000).

Trong khi đó người nước ngoài độc thân sống ở Ấn Đô và Trung Đông, như Qatar, UAE và Ảrập Saudi, ''tốt hơn nên tìm mua gấu nhồi bông''.

Tổng kết trên 23 tiêu chí của cuộc khảo sát năm nay, những nơi lý tưởng để người nước ngoài sống và làm việc là Canada, Australia và Thái Lan.

Hấp dẫn

Cuộc khảo sát đã hỏi hơn 3.100 người sống ở nước ngoài trong 30 ngành tại 50 nước khác nhau, trong khoảng từ tháng Hai đến tháng Tư năm 2009.

Trong các tiêu chí dùng để xếp hạng, người sống và làm việc ở nước ngoài quan tâm nhất đến việc học tiếng, tìm trường cho con, tổ chức tài chính, chỗ ở, chăm sóc y tế, kết bạn và việc lắp đặt tiện nghi cơ bản trong nhà - trong đó học tiếng bản xứ là thách thức lớn nhất.

Một trong những điều hấp dẫn người ta ra sống và làm việc ở nước ngoài là có được những sự xa xỉ mà trong nước có thể là ngoài tầm tay.

Người nước ngoài cho rằng họ may mắn nếu được bổ nhiệm qua Việt Nam vì theo cuộc khảo sát của HSBC, hầu hết đều có người giúp việc (91%). Nhiều người nói họ có hồ bơi riêng, hoặc du thuyền nếu ở Qatar (59%).

Người nước ngoài ở Việt Nam đánh giá giao thông là thấp nhất (26/26), kế đến là y tế (25/26), nhưng được cái là thân thiện (2/26).

Đây là cuộc khảo sát lần thứ nhì của HSBC. Năm ngoái ba nước đứng đầu là Đức, Canada và Tây Ban Nha.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài